Quy trình - kinh nghiệm
Nhân giống heo rừng

Anh Nguyễn Thái Bình ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh), bắt đầu nuôi heo rừng từ năm 2005. Ban đầu, anh gặp khó khăn về khâu thuần hoá, cho chúng ăn rất khó, và đặc biệt là không chủ động được nguồn giống, do khu vực ven TP.Hồ Chí Minh không có rừng nên không thể áp dụng thả con cái vào rừng để giao phối với lợn rừng đực ngoài thiên nhiên.  


Kinh nghiệm nuôi gà thịt giống lương phượng

Xin giới thiệu với bà con kinh nghiệm nuôi gà thịt giống lương phượng của gia đình chị Lò Thị Bình.  


Vĩnh Phúc ứng dụng công nghệ sinh học bảo vệ môi trường nông thôn

 Dự án ứng dụng công nghệ sinh học bảo vệ môi trường nông thôn do Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Vĩnh Phúc triển khai tại thôn An Phú xã Hội Hợp (Tam Dương) và thôn Tân Thịnh xã Hợp Thịnh (Vĩnh Yên), đã đem lại hiệu quả cao, được nhiều nơi trong tỉnh học tập áp dụng.  


Nuôi vịt siêu thịt an toàn sinh học: một hướng đi mới

Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện trình diễn 10 điểm nuôi vịt siêu thịt bán công nghiệp theo hướng an toàn sinh học ở 5 xã của 5 huyện, thị trong tỉnh thu hút sự quan tâm của nông dân.  


Người gọi chim yến vào nhà

Để có thể "dụ" yến vào nhà, trước hết phải tìm nơi có tổ yến tự nhiên. Tìm hướng bay của chim yến và đặt những căn nhà có cửa vào đúng hướng chim bay.Ngoài ra, còn phải lắp đặt thêm những loa nhỏ phát ra tiếng chim kêu để gọi yến vào. Rồi dùng thêm các kỹ thuật như "phun mưa", tạo mùi bầy đàn, lắp những tổ yến giả vào những thanh gỗ (chuyên dùng cho yến làm tổ) áp sát mái để yến có cảm giác gần gũi, vào nhà rồi ở lại làm tổ.  


Trồng gừng trong vỏ tre

Mô hình này dễ dàng thực hiện, có thể tận dụng đất xung quanh nhà, đất trong vườn cây ăn quả, bờ ao, bờ đê …để trồngTrồng gừng trong vỏ, ít sâu bệnh (nhất là bệnh thối củ ), do cách ly mầm bệnh, chi phí thấp, năng suất cao. Hơn nữa, gừng cho củ tốt, sử dụng làm giống đạt hiệu quả. Mô hình này, hiện nay được bà con nông ở các huyện Chợ Mới, Châu Phú , Châu Thành  áp dụng rộng rãi. Đặc biệt, trồng kết hợp trong mô hình đa canh: Nuôi bò- Trồng bắp non - Nuôi lươn - Nuôi trùn quế - Trồng gừng.  


MÀU SẮC LÔNG DA CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN TỶ LỆ NẠC Ở LỢN THỊT?

Nuôi lợn để sản xuất thịt, thịt lợn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tỷ lệ nạc trong thịt xẻ càng cao, càng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, càng tăng thu nhập cho người nông dân, vì một kg thịt lợn nạc bán từ 28.000đ đến 35.000đ/kg, trong khi đó một kg mỡ chỉ bán được từ 5.000đ đến 7.000đ/kg.  


Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

Trước khi quyết định lựa chọn một loại thực phẩm nào trong siêu thị, hãy cân nhắc một trong những yếu tố sau:  


Dùng xi măng diệt chuột

Dùng bả chuột diệt chuột không cẩn thận chó mèo ăn phải sẽ chết. Nếu dùng thuốc chuột trộn vào thức ăn để bẫy chuột, trẻ em không biết ăn phải thức ăn đó rất nguy hiểm.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn