Quy trình - kinh nghiệm
Quản lý cỏ dại lúa Đông Xuân

Đông xuân là vụ quan trọng nhất ở ĐBSCL. Đây là vụ lúa cho năng suất, sản lượng cao và giá thành hạ. Tuy nhiên, trong điều kiện không có lũ như năm nay thì việc quản lý cỏ dại được đặt lên hàng đầu.  


Luân canh tôm sú, cá kèo

Hiện nay, trong các mô hình nuôi tôm sú ở các tỉnh ven biển ĐBSCL, mô hình luân canh tôm sú quảng canh với các loại thuỷ sản khác như: Cua, cá kèo, cá chẽm... đang được nhiều nông dân lựa chọn.  


Trồng đậu nành không làm đất

Năm 2010, Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã triển khai mô hình trồng đậu nành trên nền đất lúa theo phương pháp “không làm đất” trên diện tích hơn 10ha mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ưu điểm của phương pháp này là rút ngắn được thời gian mùa vụ, giảm chi phí…  


Khoai môn KM-1

Đây là giống khoai môn cao sản (năng suất củ trung bình 50-60 tấn/ha, năng suất dọc, lá đạt trên 50 tấn/ha dành làm thức ăn chăn nuôi được các nhà khoa học Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phát hiện, thu thập, chọn tạo và phá triển thành công từ nguồn gen khoai tía riềng thu thập từ Nam Định.  


Để dứa chín đồng loạt

Với các tháng vụ hè, do nhiệt độ không khí cao, độ ẩm lớn do mưa nhiều nên dứa chín nhanh, nhiều khi chín đồng loạt, nông dân thu hoạch không kịp dẫn đến bị hư thối hàng loạt gây thiệt hại rất lớn.  


Kinh nghiệm làm chè vụ đông

Sáng kiến làm chè vụ đông bán được giá cao gấp 2-3 lần các lứa chè chính vụ, cho thu nhập và lợi nhuận cao của nông dân thôn Khuôn II, xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên trong những năm gần đây khiến chúng tôi tò mò, tìm hiểu và xin ghi lại để người trồng chè các tỉnh khu vực phía Bắc tham khảo, áp dụng.  


Nuôi gà trống thiến

Nhiều người dân xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh (Long An) nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.  


Kỹ thuật lưu giữ cá giống qua mùa đông

Muốn giữ được nguồn cá giống tốt qua mùa đông, nhất là với một số giống cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, khả năng chịu rét kém như cá chim trắng, cá rô phi, cá trôi Ấn Độ... Người ương nuôi cá giống lưu qua mùa đông cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:  


Ngừa bệnh thối gốc chảy mủ sầu riêng

Do thu được lợi nhuận cao nên sầu riêng được trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh miền Đông Nam bộ. Bên cạnh một số đối tượng thường xuyên có mặt và gây hại cho cây sầu riêng như sâu đục trái, rầy nhảy, sâu ăn bông, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh thối trái, bệnh thối hoa… thì bệnh thối gốc chảy mủ (do nấm Phytophthora palmivora gây ra) cũng là một đối tượng hết sức nguy hiểm và rất khó phòng trị, nếu nặng có thể làm cho cây bị chết. Đặc biệt là vào mùa mưa.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn