Quy trình - kinh nghiệm
Kỹ thuật bao quả nho NH01-48

Trong 2 năm 2004-2005 Viện Nghiên cứu và Phát triển cây bông phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả TW đã triển khai thành công đề tài "Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật bao chùm quả cho giống nho ăn tươi NH 01-48". Đề tài đã được Hội đồng KHCN Bộ NN-PTNT đánh giá cao và công nhận là TBKT, cho phép đưa vào áp dụng trong sản xuất. NNVN giới thiệu qui trình tóm tắt để bà con tham khảo.  


Sử dụng hợp lý thuốc diệt trừ rầy nâu

Trong các loại thuốc diệt trừ rầy nâu có gốc cacbamat (Padan, Bassa, Satrungsong...) thường có hiện tượng "cướp" vi lượng, có thể tạo ra "stress khát dinh dưỡng" cho rầy nâu và dễ xảy ra hiện tượng tăng cá thể sau khi thuốc hết tác dụng.  


Nuôi ong mật ở miền núi

Miền núi là nơi có điều kiện phát triển nuôi ong rất tốt vì có thể tận dụng được môi trường thiên nhiên với nguồn thức ăn phong phú.  


Nuôi giữ tôm càng xanh qua đông

Nhiệt độ thích hợp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển 22 – 230C, thích hợp nhất là 28 – 310C. Giới hạn nhiệt độ là 14 – 400C, mùa vụ nuôi tôm càng xanh ở miền Bắc thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 11 (dương lịch).  


Mô hình nuôi cá - ếch cải tiến

Sau khi đi tham quan tận mắt nhìn thấy hàng chục mô hình “ếch - cá” khắp đất nước, ông Nguyễn Phú Thơ 56 tuổi, ở Khuê Đông 1, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), hăm hở bắt tay xây dựng mô hình nuôi cá - ếch cải tiến.  


Nuôi tôm trên cát bằng nước biển khép kín

Tại Hội nghị về nuôi trồng thủy sản biển miền trung vừa tổ chức tại Huế, ông Cham-long Ko-la-tút, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH chăn nuôi CP Việt Nam tại Quảng Trị đã làm sửng sốt nghị trường khi tuyên bố mô hình nuôi tôm trên cát bằng nước biển với quy trình khép kín đã thành công. Với quy trình này, mối lo về nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường chung quanh đã được giải quyết một cách cơ bản.  


Gieo mạ xuân muộn theo phương pháp tunel nền khô

Gieo mạ xuân muộn theo phương pháp Tunel nền khô có ưu điểm cây mạ được bảo vệ chống rét nên sinh trưởng tốt. Nền gieo mạ là đất khô nên dễ làm, đất tơi nên dễ cấy, cấy được ít dảnh. Bộ rễ mạ được bảo toàn, cấy xong nhanh bén rễ, nhanh chóng chuyển sang giai đoạn đẻ nhánh, đẻ nhánh sớm và tập trung. Ít phải chăm sóc, mạ lên nhanh nếu cấy chậm vài ba ngày vẫn ít bị ảnh hưởng. Vì những ưu điểm trên mà phương pháp gieo mạ Tunel nền khô nhanh chóng được người nông dân ở nhiều địa phương hưởng ứng.  


Giải pháp mới ngừa bệnh cho cây có múi

Mấy năm qua, bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá thối rễ đã gây thiệt hại lớn cho các nhà vườn với số lượng hàng ngàn ha, chủ yếu là cam, quýt. ^Mới đây, nhiều cơ quan khoa học đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu, đã giúp nông dân phát hiện, điều trị, ngăn ngừa hiệu quả 2 loại bệnh nguy hiểm này. Kỹ thuật PRC  


Phân biệt lúa bệnh vàng lùn và ngộ độc hữu cơ

Vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về một số loại thuốc, phân bón sinh học có thể trị được bệnh vàng lùn. Tuy nhiên, theo hình ảnh đã đưa thì đó là những triệu chứng vàng lá, thối rễ trên cây lúa là do ngộ độc chất hữu cơ chứ không phải là bệnh vàng lùn; có thể là một số người đã lẫn lộn hai loại bệnh này với nhau và những loại thuốc, phân bón sinh học được giới thiệu, đúng là có thể giúp giải quyết được tình trạng lúa ngộ độc hữu cơ, còn vàng lùn thì chưa có cơ sở hay khảo nghiệm nào chính xác để bà con thấy rõ.  


Cải tạo vườn xoài ở vùng duyên hải Nam Trung bộ

Vùng duyên hải Nam Trung bộ có diện tích trồng xoài khá lớn, lên tới gần 10.000ha. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây một số giống xoài di thực từ nhiều địa phương khác đến trồng tại Bình Định và Khánh Hoà với diện tích khá lớn (khoảng 15- 20% tổng diện tích của cả vùng) nhưng đa số các giống khó ra hoa, đậu quả hoặc cho quả kém. Do hiệu quả thu hoạch thấp nhiều hộ gia đình đã chặt bỏ xoài để trồng cây khác gây dư luận không tốt, ảnh hưởng lớn đến chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp mũi nhọn của từng tỉnh nói riêng và cả vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn