Quy trình - kinh nghiệm
Bà con mình nên thử làm kẹo lạc

Mùa này, diện tích trồng lạc (đậu phộng) tăng vì diện tích trồng lúa nhiều nơi thiếu nước nên bà con chuyển sang trồng lạc. Bà con mình thường thu lạc rồi bán thô. Ít người nghĩ tới việc chế biến lạc thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.  


Quy trình làm khô cá

Bước 1: Xử lý nguyên liệu  


Trồng kim thanh mai thu nhập cao

Kim thanh mai là cây kiểng bonsai có giá trị nghệ thuật và hiệu quả kinh tế cao vì thời gian trồng ngắn hơn các loại cây kiểng nghệ thuật khác.  


Cá lóc đầu nhím được ưa chuộng

Cá lóc đầu nhím được người nuôi ưa chuộng bởi thịt ngon, bán được giá, ít bị bệnh và dị tật. Việc đầu tư đồng bộ và có sự hỗ trợ của địa phương, doanh nghiệp sẽ phát huy hiệu quả tiềm năng giống cá này.  


Sử dụng hiệu quả men vi sinh trong nuôi tôm

Sử dụng chế phẩm từ vi sinh vật hữu ích là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn đối với người nuôi tôm, để bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, việc nhận diện đúng và phương pháp sử dụng khoa học để phát huy tác dụng từng chủng loài vi sinh, mang lại hiệu quả thiết thực là vấn đề cần lưu ý.  


Nam Định: Kinh nghiệm nuôi tôm hạn chế dịch bệnh tại vùng biển Giao Phong

Nuôi tôm mang lại lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Mặc dù ngành nông nghiệp đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân để kiểm soát dịch bệnh, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được, đặc biệt là bệnh chết sớm (bệnh hoại tử gan tụy) ở tôm.  


Những giải pháp đào ao thả cá đầu tư thấp

Trong nuôi thả cá, chi phí đào ao khá tốn kém đối với bà con nông dân. Để giảm chi phí đào ao, bà con cần áp dụng một số giải pháp dưới đây:  


“Mẹo” trồng rau không dùng thuốc bảo vệ thực vật

Ông Phạm Văn Tỉnh, ở tổ 2 Kim Hải, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa đã thành công trong việc khống chế sâu bệnh trong trồng rau mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với mô hình vườn rau khá lạ lẫm. Ông Tỉnh cho biết, toàn bộ số tiền mà ông đầu tư cho cái "mẹo" trồng rau của mình chỉ từ 5-6 triệu đồng/2.000m2 nhưng hiệu quả mang lại thật bất ngờ mà không phải ai cũng nghĩ ra.  


Chống xâm mặn hiệu quả bằng biện pháp thủ công

Dùng nông cụ đào mương nhỏ trên ruộng để nước mặn lắng xuống mương; tổ chức xả nước ra sông khi thủy triều xuống và chủ động đắp đê ngăn mặn trước khi nước mặn tràn vào ruộng là những cách làm tuy đơn giản, thủ công, không tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao chống xâm mặn có hiệu quả của nông dân tỉnh Cà Mau, đã được kiểm nghiệm sau nhiều năm thử nghiệm.  


Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê

Với trên 140.000 hecta trồng cà phê, sản lượng hàng năm khoảng 304.000 tấn, sẽ thải ra trên 200.000 tấn vỏ khô cà phê. Theo tập quán của nông dân thì phần lớn lượng vỏ này được đốt bỏ hoặc đổ bỏ mà không qua công đoạn xử lý nào hoặc có xử lý nhưng cũng chỉ qua loa, không đúng qui trình kỹ thuật nên rất gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân cho một số loại nấm, VSV có hại phát triển gây hại cà phê và một số đối tượng cây trồng khác.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn