Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh của Cao Phong

Còn nhớ đầu năm 2011, trong khi cả huyện Cao Phong (Hòa Bình) phải gồng mình chống chọi với dịch lở mồm long móng (LMLM) thì 2 xã Dũng Phong và Tân Phong không có con trâu bò nào mắc bệnh. Đây là một thành công lớn của huyện trong công tác xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.  


Kinh nghiệm phòng và trị trúng độc mốc ngô ở gia súc

Do ngô không được bảo quản tốt, sinh ra nấm mốc đặc biệt là nấm alflatoxin. Gia súc ăn phải ngô có nấm mốc sẽ mắc bệnh. Mức độ tùy theo lượng nấm mốc có trong thức ăn và trạng thái sức khoẻ của con vật. Gia súc bị bệnh này chết nhanh và có tỷ lệ chết cao.  


Một số phương pháp chăm sóc vụ mía lưu gốc hiệu quả

Nông dân trồng mía thường có tập quán mỗi năm đều trồng lại mía mới, từ đó làm tăng thêm chi phí trồng mía. Hiện nay, diện tích trồng mía vùng nguyên liệu mía huyện Thới Bình giảm sút vì giá vật tư, công lao động, giá nguyên liệu luôn biến động bất thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc vụ mía lưu gốc thì người dân lại bỏ ngỏ, chưa thật sự quan tâm.  


Kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu hoạch đậu xanh

Đậu xanh được trồng nhiều ở nước ta, hạt đậu xanh được dùng làm thực phẩm. Do có thời gian sinh trưởng ngắn 60-70 ngày nên đậu xanh được sử dụng nhiều trong các mô hình luân canh, xen canh đem lại hiệu quả kinh tế cao.  


Một vài kinh nghiệm chuẩn bị trước khi nuôi gà tập trung

1. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi  


Nhu cầu dinh dưỡng của gia súc cái mang thai

Gia súc cái mang thai cần dinh dưỡng cho nhiều hoạt động khác nhau, trước hết là tăng trưởng của thai và tử cung. Trong quá trình phát triển thai, chất dinh dưỡng đã tích lũy ở tử cung tăng dần, tập trung chủ yếu vào giai đoạn cuối.  


Kinh nghiệm phòng chống một số dịch bệnh trên tôm nuôi

1. Bệnh đốm trắng (White Spot Disease - WSD) Đây là bệnh thường gặp và gây thiệt hại lớn nhất cho tôm nuôi .  


Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây đậu tương

Đậu tương (còn gọi là đậu nành), là cây trồng lấy hạt, lấy dầu quan trọng bậc nhất trên thế giới, đứng hàng thứ 4 sau cây lúa mì, lúa nước và ngô.  


<< < 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn