Quy trình - kinh nghiệm
Chọn, nuôi và huấn luyện vịt đực khai thác tinh

-Chọn vịt đực một ngày tuổi: Chọn những con đầu to, mắt tinh nhanh, lông bông, không khoèo chân, không hở rốn, màu lông đặc trưng của giống là màu vàng cam nhạt, mỏ và chân vàng nhạt hoặc trắng hồng.  


Thụ tinh nhân tạo cho vịt

1.Chọn vịt cái  


Thu hoạch cá tra và cá basa thương phẩm

Cá tra là loài cá thích hợp nuôi trong bè ở nhiều địa phương. Các tỉnh từ Quảng Nam đến đồng bằng sông Cửu Long, do thời tiết ấm áp nên có thể nuôi cá quanh năm. Các tỉnh ở miền Bắc, có thể nuôi một vụ chính vào tháng 3-4 và thu hoạch vào tháng 10-11 để tránh mùa đông.  


Quy trình nuôi hải sâm cát trong ao

Hải sâm cát là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Do hải sâm cát sống ở vùng nước nông và di chuyển chậm nên hiện nay chúng đã bị khai thác cạn kiệt. Việc nhân giống và nuôi hải sâm thương phẩm làm đối tượng giúp người nuôi xóa đói giảm nghèo cũng như khôi phục một loài sinh vật biển đã được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tiến hành thành công.  


Kinh nghiệm trồng rau rút

Hiện nay, ở phía Bắc, rau rút ( hay còn gọi là rau nhút) được trồng nhiều ở huyện Quốc Oai, Thạch Thất- Hà Nội…Việc tận dụng mặt nước ao, hồ, ruộng trũng để trồng rau rút đang là cách làm hiệu quả, giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ dân.  


Quy trình thâm canh giống lúa ĐS-1 (ĐS-ĐL)

Nguồn gốc: Giống lúa ĐS-1 là giống được chọn tạo tại Việt Nam. Được khảo nghiệm quốc gia từ vụ Xuân năm 2003. Là giống lúa chất lượng cao và ổn định, được công nhận tạm thời năm 2005. Tại Hải Dương, giống lúa ĐS-1 được đánh giá là giống có tiềm năng về năng suất và chất lượng, rất phù hợp với điều kiện đất đai và điều kiện canh tác của tỉnh... Được Sở NN&PTNT cho phép mở rộng diện tích sản xuất ĐS-1 trong toàn tỉnh từ vụ xuân năm 2006, đến nay diện tích ĐS-1 đạt trên 700 ha.  


Đắk Nông: Bài học kinh nghiệm từ mô hình măng tây xanh

Nhằm chuyển đổi kinh tế cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, từ năm 2010-2012, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Đăk Nông đã kết hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư các huyện Tuy Đức, Đăk R’lấp, Đăk Song triển khai 3 mô hình măng tây xanh với tổng kinh phí 209.745.500 đồng. Qua quá trình triển khai, mô hình đã được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân, nhưng cũng gặp không ít khó khăn về vấn đề kỹ thuật và đầu ra sản phẩm.  


Quy trình trồng hoa hồng thương phẩm

1.Làm đất lên luống  


Nhân giống xoài

Xoài có thể được nhân giống bằng hạt (nếu là giống đa phôi như giống xoìa bưởi), bằng phương pháp chiết cành (nhưng ít được sử dụng vì xoài rất khó ra rễ). Vì thế trong sản xuất giống xoài hiện nay người ta chủ yếu nhân bằng phương pháp ghép (tháp). Ghép có nhiều cách, nhưng nếu sản xuất hàng loạt cây giống thì nhà vườn thường áp dụng cách ghép mắt.  


<< < 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn