Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm trồng cây nhót ngọt ở Bắc Giang

Cây nhót ngọt được bà con nông dân Hiệp Hoà (Bắc Giang) trồng cho thu nhập cao trong vài năm gần đây. Để có năng suất cao, chất lượng tốt, thu hoạch sớm, bán được giá, cho hiệu quả kinh tế cao chúng tôi giới thiệu kinh nghiệm thâm canh nhót ngọt như sau.  


Kinh nghiệm phân biệt nhím đực với nhím cái và nuôi nhím sinh sản

Trong chăn nuôi nhím, nhất là nuôi nhím sinh sản thì kinh nghiệm phân biệt được nhím đực và nhím cái có thể mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Song do nhím có bộ lông gai nên để phân biệt được nhím đực và nhím cái, người chăn nuôi phải kiểm tra từng con và đánh dấu riêng để dễ quản lý. Sau đây là một số kinh nghiệm sau hơn 10 năm nuôi nhím.  


Đất ít, trồng xương rồng kiểng vẫn có thu nhập cao

Với một diện tích đất hẹp và nguồn vốn đầu tư ban đầu không nhiều nhưng mấy năm qua, vườn xương rồng kiểng đã giúp gia đình anh Nguyễn Hữu Phước ở phường Xuân Hòa (thị xã Long Khánh) vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống...  


Kinh nghiệm nuôi ngan sao

Xin giới thiệu với bà con kinh nghiệm nuôi ngan sao.  


Bệnh thán thư ở hành tây

Bệnh thán thư hành tây là một bệnh hại nguy hiểm, gây hại nghiêm trọng lá, thân và củ non làm giảm năng suất 20-45%.  


Quy trình nhân giống hoa cúc

Xin giới thiệu với bà con quy trình nhân giống hoa cúc.  


Kinh nghiệm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ cho lúa đông xuân cuối vụ

Theo dự báo của Cục Bảo vệ thực vật, trong thời gian tới cùng với rầy nâu và bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ sẽ phát sinh thành dịch trên diện rộng hại nặng lúa Đông xuân giai đoạn từ đòng to đến trổ bông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nước ta. Nếu phòng trừ không tốt, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa cuối vụ.  


Ủ chua rau xanh làm thức ăn cho lợn

Đem ủ các loại rau xanh (dây lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi, các loại rau ăn...) với các phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn, bột phân gà khô), chẳng những tăng được hàm lượng dinh dưỡng cho thức ăn, lợn ham ăn, chóng lớn mà còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ sung có chất lượng tốt.  


“Ông Bụt” ở vùng tôm

Quần áo bạc màu, đi dép lê cũ kỹ, dáng người thấp đậm, khuôn mặt phúc hậu, chân chất, nếu mới gặp lần đầu ít ai biết ông Võ Hồng Ngoãn (tên thường gọi là Sáu Ngoãn) ở thị xã Bạc Liêu là tỷ phú, là “vua tôm” nổi tiếng nhất vùng ven biển bán đảo Cà Mau. Hơn thế nữa, ông còn là một người giàu lòng nhân ái với nhiều việc nghĩa đối với xóm làng, xã hội; người có ý chí và nghị lực tìm tòi, khám phá ra một qui trình nuôi tôm sạch có một không hai, đạt hiệu quả cao, bền vững được phổ biến rộng rãi ở nhiều vùng ven biển miền Tây Nam bộ.  


Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ xuân

Trong những năm gần đây, các công trình tiến bộ công nghệ khoa học kỹ thuật về giống mới gắn với trình độ thâm canh, tăng vụ đã được nông dân áp dụng vào sản xuất ngày càng phát triển mở rộng. Song, cũng cùng đồng nghĩa với dịch hại sâu bệnh phát sinh đa dạng và trên nhiều phương diện (trên nhiều cây, nhiều kỳ trong vụ). Người nông dân với mục tiêu là bảo vệ thành quả sản xuất nên họ cố dùng thuốc sâu làm phương tiện cứu hộ an toàn. Vì chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất nếu không có sản phẩm mới là điều phải bàn.  


<< < 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn