Chưa chủ động về nguyên liệu Lâu nay, nguyên liệu để làm long nhãn ở các xã Phương Chiểu (Tiên Lữ), Liên Phương (TP. Hưng Yên) chủ yếu phụ thuộc vào nhãn ở các địa phương khác. ông Vũ Văn Giản, Phó chủ tịch UBND xã Phương Chiểu cho biết: “Việc phát triển sản xuất nhãn chất lượng cao phục vụ nhu cầu quả tươi trên thị trường khiến diện tích trồng nhãn làm long tại địa phương chỉ còn 10%”.
Theo ông Phùng Chí Lĩnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hưng Yên: “Thủ tục đăng ký chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các mặt hàng nông sản không phức tạp, việc hoàn thiện thủ tục và cấp giấy chứng nhận được thực hiện trong thời gian 15 - 30 ngày. Tuy nhiên, đến nay số lượng các cơ sở sản xuất đến đăng ký chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Cần tạo dựng thương hiệu Mặc dù đã hơn 1 tháng kể từ ngày Trung Quốc áp dụng truy nguyên rõ nguồn gốc xuất xứ của 5 loại trái cây khi nhập vào nước này, trong đó có nhãn, nhưng hầu hết các cơ sở chế biến long nhãn ở Phương Chiểu mới chỉ nghe nói mà chẳng biết làm gì. ông Giản cho biết: “Hiện chưa có cơ quan, tổ chức nào giúp địa phương phát triển thương hiệu long nhãn. Việc đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩmhay nguồn gốc xuất xứ, người dân có biết nhưng chẳng mấy quan tâm. Khách mua cũng chẳng yêu cầu giấy tờ hay đăng ký chất lượng vì chủ yếu xuất qua đường tiểu ngạch”.
Đã đến lúc ngành chức năng cũng như các cơ sở sản xuất long nhãn cần hành động để tạo dựng thương hiệu; cần có quy hoạch vùng trồng để chủ động nguồn nguyên liệu. Mặt khác, phải đăng ký chất lượng sản phẩm cũng như có biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, giá trị và uy tín của sản phẩm mới được nâng cao. |