Anh Nguyễn Văn Mật ở thôn Nghĩa Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, một trong những người đầu tiên sản xuất mặt hàng rau mùi để xuất cho một công ty rau sấy khô của Nhật đóng tại thị trấn Liên Nghĩ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trao đổi với chúng tôi, anh Mật cho biết: Trước đây anh đã từng làm đủ thứ nghề, từ cấy lúa, trồng bắp, tới chạy xe, nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá lên được, mới đây anh chuyển qua trồng rau mùi (ngò rí). Rau mùi là loại cây gia vị, vừa dùng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn vừa ăn kèm với các loại rau sống rất ngon miệng. Hiện nay loại rau này đã trở thành hàng hoá xuất khẩu chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất lớn, rau sản xuất ra không đủ cung cấp cho các công ty nước ngoài và các chợ đầu mối ở Đà Lạt, TPHCM.
Anh Mật cho hay: Trồng rau mùi cũng rất dễ, trồng được trên nhiều loại đất như đất đồi, đất phù sa ven sông, đất cát pha nhẹ. Nhưng phù hợp nhất, là loại đất tơi xốp, cao ráo, dễ thoát nước. Chuẩn bị đất: cần làm đất tơi xốp, đánh luống rộng 1m – 1,2 m, cao 20 cm; dài tuỳ theo khổ đất. Rau mùi không chịu ánh sáng mạnh, nên làm giàn che, có thể dùng lưới màu trắng để che, vừa ngăn bớt ánh sáng vừa tránh được mưa lớn, cây không bị dập nát. Chọn giống: hạt giống mua ở những cơ sở có uy tín, hạt mua về dùng chai thuỷ tinh lăn cho bể, sau đó gieo đều trên mặt luống, gieo xong phủ một lớp đất mỏng, tưới đủ ẩm.
Chăm sóc: ngày tưới 2 lần, mùa mưa không cần tưới, Từ khi gieo hạt 10 ngày sau hạt nảy mầm. Khi cây mọc khỏi mặt đất 3 – 4 cm, tiến hành tưới phân urê (lần thứ nhất) từ 4 – 5kg/sào (1.000m2). Để giảm thiểu công tưới nước và tưới phân, anh Mật dùng hệ thống béc tự động, 20 ngày tưới phân lần thứ hai. Sau khi tưới phân xong cần tưới lại bằng nước sạch, để phân không dính trên mặt lá, rau không bị cháy. Phòng trị bệnh: rau mùi được trồng trong nhà lưới, cây ít bệnh, tuy nhiên rau thường bị sâu vẽ bùa, có thể dùng thuốc TRIGAS, chai 50cc pha 32 lít nước để xịt, nếu bị nấm dùng MATACIN để trị. Thu hoạch: từ khi trồng tới lúc thu hoạch là 40 ngày, thu hoạch hết một lần, nhổ cả rễ cân bán cho công ty.
Anh Mật cho hay: Hiện nay anh đang trồng 7 sào, nếu chăm sóc tốt đạt từ 1.200 – 1.500kg/sào. Thu hoạch bán cho công ty rau sấy khô của Nhật, với giá bán cố định là 4.000đ/kg. Nếu so sánh trồng rau mùi với trồng lúa thì lãi gấp nhiều lần và nhàn hơn nhiều. Ngoài ra anh còn trồng bán cho thị trường nội địa, giá bán rau dao động từ 12.000 – 28.000đ/kg. Thời gian thu hoạch sớm hơn, khoảng 30 ngày. Rau mùi tuy dễ trồng nhưng không ưa đất quen, khi thu hoạch xong cần làm đất trồng loại rau khác.