Sức khỏe và đời sống
Hai bài thuốc trị ho đơn giản

Để trị ho, có thể dùng những cây, trái có sẵn trong vườn nhà. Theo lương y Trần Duy Linh, thông thường, chúng ta bị ho là do cảm lạnh. Cách điều trị là giải độc, tiêu viêm.  


Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh Goute

Goute là bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa thường gặp. Bệnh có liên quan đến rối loạn chuyển hóa chất purin và tăng nồng độ acid uric máu.  


Hầu hết mẫu rau nhiễm khuẩn vượt giới hạn cho phép

Báo cáo của Chính phủ về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động. Nhiều mẫu rau, quả có chất bảo quản thực vật vượt giới hạn cho phép.  


Hồng ngâm tươi rói nhờ... chất bảo quản

Theo PGS Trịnh Lê Hùng, nếu ruột quả đã ngấm thuốc thì các cách như rửa bằng nước sạch, ngâm quả với nước muối cũng gần như không ăn thua.  


Thuốc chữa bệnh từ quả na

Ở nước ta, na là loại cây khá quen thuộc vì nhân dân thường trồng lấy quả ăn. Thịt quả na mềm, thơm, ngọt và rất nhiều dinh dưỡng.  


Thuốc hay từ cây bưởi

Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, trong dân gian còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, xú dữu, chu loan, hương loan, phao, văn đán... Về thành phần hoá học, trong lá, hoa và vỏ quả đều có chứa tinh dầu.  


Quả la hán trị bệnh hô hấp

La hán là quả của cây có tên khoa học Momordica grosvenori Swingle thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Quả này còn tên gọi khác như la hán quả, giả khổ qua, quang quả mộc miết… thuộc vào loại quả đặc sản của vùng Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.  


Ăn trứng gà tẩy axit hoàn toàn không độc hại!

Trước thông tin trứng gà tẩy axit clohydric, nhiều bà nội trợ đã quay lưng với loại thực phẩm bổ dưỡng này. Tuy nhiên, điều lo lắng đó không đáng bởi theo các nhà khoa học, axit clohydric chỉ có tác dụng tẩy trắng trứng, chứ không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng bên trong.  


Sữa chua tự làm không đủ dinh dưỡng

Lâu nay, các bà nội trợ thường tự làm sữa chua để ăn nhưng qua nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng sữa chua tự làm không đảm bảo đủ dinh dưỡng. Các loại sữa chua đóng hộp do các hãng sữa sản xuất bằng công nghệ hiện đại có nhiều ưu điểm hơn bởi được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ.   


Phòng tránh tai biến mạch máu não lúc giao mùa

"Đừng để quá muộn" là khẩu hiệu của chiến dịch sản phẩm thuốc chống ức chế đông máu Angobin. Đây là thuốc phòng và điều trị tai biến, tăng tuần hoàn não, phá cục máu đông và ngưng tập tiểu cầu trong cơ thể, được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn từ các nhà khoa học VN (thuộc Viện Dược liệu T.Ư).  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn