Sức khỏe và đời sống
5 loại vi khuẩn ẩn chứa trong thực phẩm

Vi khuẩn không chỉ có trên da, trong không khí, dưới mặt đất và có ngay cả trong những thực phẩm bạn đang ăn hàng ngày. Tùy theo mỗi chủng vi khuẩn khác nhau trú ngụ trong trong thực phẩm mà chúng có thể vô hại, có lợi, hoặc gây bệnh nghiêm trọng cho bạn.  


Tránh bọ xít hút máu như thế nào?

Người lớn và đặc biệt là trẻ nhỏ khi ngủ dậy thấy vết đỏ bất thường thì lập tức phải kiểm tra giường chiếu. Tắt đèn, dùng đèn pin để tìm kiếm và giết chúng, không nên dùng bất cứ loại thuốc nào để diệt.  


Cây thuốc chữa sốt xuất huyết

Vào những năm 70 thế kỷ trước, dịch sốt xuất huyết xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong nước, nhất là ở các tỉnh miền Trung. Thuốc tây và dịch truyền lúc bấy giờ rất hiếm hoi, chỉ dựa vào thuốc nam là chính để dập nhanh các ổ dịch, hạn chế tỷ lệ tử vong. Nhiều dược sĩ, y bác sĩ trong nước lúc bấy giờ đã sử dụng một số bài thuốc nam để điều trị bệnh sốt xuất huyết rất có hiệu quả.  


Uống sữa nhiều vẫn thiếu chất vôi?

Trong cơ thể con người, khó có khoáng tố nào đa dạng như vôi. Bằng chứng là vôi được tích trữ không chỉ trong xương, răng mà ngay trong mỗi tế bào. Trẻ em không thể tăng trưởng bình thường nếu thiếu vôi.  


Ngừa viêm hô hấp cấp ở trẻ em do nắng nóng khắc nghiệt

Năm nay thời tiết diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là nắng nóng kéo dài làm cho nhiều loại bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng đáng lo ngại nhất là trẻ em. Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là đường hô hấp dưới là một bệnh đang có xu hướng gia tăng làm cho số trẻ mắc bệnh ngày càng nhiều và diễn biến rất phức tạp, khó lường trước.  


Phòng chống sốt xuất huyết

Vi rút Đengue xâm nhập vào cơ thể người qua trung gian truyền bệnh là Aedes aegypti. Đây là một loại muỗi vằn sống ở vùng nước đọng xung quanh nhà, nơi treo quần áo đã mặc có mùi mồ hôi người. Đặc biệt quần áo có màu tối sẫm.  


Ăn kiêng làm giảm khả năng sinh con

Chất dinh dưỡng có tác động trực tiếp tới khả năng sinh sản, không chỉ của nữ giới mà của cả nam giới. Chính vì vậy, nếu không duy trì chế độ ăn uống hợp lý thì có thể làm giảm cơ hội có con.  


Những chất làm yếu xương

Những gì bạn ăn mỗi ngày đóng vai trò lớn trong việc liệu có bổ sung đủ dưỡng chất để củng cố xương vững chắc hay không. Theo Báo The Times of India, nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý, có thể cản trở việc hấp thụ can-xi cũng như ngăn chặn khả năng tăng trưởng của xương. Sau đây là một số chất làm bào mòn xương của bạn:  


Vối - Giải khát và chữa bệnh

Cây vối, một loại cây quen thuộc của làng quê ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày. Lá vối cũng có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Đặc biệt nó lại giàu dược tính nên được dùng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh chứng rất hiệu quả.  


Thiếu kẽm dễ bị tiểu đường

Kẽm có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu và giúp tránh bệnh tiểu đường týp 2. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ), theo Báo The Times of India.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn