Sức khỏe và đời sống
Phòng bệnh thấp tim

Bệnh thấp khớp cấp (TKC) có biến chứng vào tim được gọi tắt là bệnh thấp tim (TT). Bệnh thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi, theo thống kê của chuyên môn thì ở nước ta có đến 10-20% trẻ em bị TT và trong 10 người TT thfi có 1 người sẽ bị tử vong vì bệnh tim. Một tỷ lệ mắc và tử vong cao như vậy khiến mọi người phải quan tâm hơn nữa đến căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe và tương lai của con em mình.  


Phòng và trị giun móc - giun lươn

Hai loại giun này lây nhiễm trực tiếp qua da ở chân tay, thường gặp ở công nhân hầm mỏ, thợ đào đất, nông dân, người làm vườn, trồng nấm, sử dụng ao hồ, hồ bơi, đất ven sông, người thường đi chân đất…  


Sốt viêm não Nhật Bản

Sốt viêm não Nhật Bản là một bệnh xảy ra khá phổ biến ở các nước ĐôngNam Á, chủ yếu đánh vào trẻ em dưới 10 tuổi, nếu không gây chết cấp thời cũng để lại nhiều di chứng nặng nề, nên các bậc cha mẹ, nhất là ở nông thôn, miền núi, cần đặc biệt quan tâm đến bệnh này để bảo vệ tương lai cho con em mình.  


Ngộ độc nấm

Ngộ độc nấm là loại ngộ độc muộn, sau khi ăn 8-24 giờ mới xảy ra ngộ độc song cũng có số ít loài nấm lại gây ngộ độc rất nhanh, chỉ sau 1-2 phút. Nấm độc thường có màu sắc, hình dạng hơi khác nấm lành, nhiều loài có thân màu nâu sẫm, mũ nấm màu xám, sau ngả màu tím nhạt hay hơi vàng, có khi mũ chỉ lớn hơn đường kính thân một chút. Một số ít loài nấm độc có màu sắc sặc sỡ, thân nấm giòn dễ gãy, khi rửa dễ nát vụn trong nước. Nấm độc thường mọc hoang dại trong rừng, ven sông bãi ẩm ướt, có khi mọc ngay trong vườn nhà.  


Chữa bệnh lao phổi

Thực ra, bệnh lao không khó trị, nhiều phác đồ hữu hiệu đã được vận dụng trên toàn thế giới, chữa khỏi trên 95% bệnh nhân lao, chỉ yêu cầu người bệnh chấp hành đúng y lệnh của thầy thuốc.  


Cây râu mèo - thông tiểu, trừ sỏi thận

Có một loại cây hình dạng rất giống với bộ râu dễ thương của mèo, đó là cây râu mèo. Không chỉ đẹp, cây râu mèo còn được biết đến với tác dụng đặc biệt vào đường tiểu...  


Xoài phòng chữa nhiều bệnh

Xoài được xếp vào hàng “vua các loại quả” hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Xoài có nguồn gốc từ Mianma và Đông Ấn Độ. Xoài là kho chứa nhiều chất để cho những công dụng quý phòng chữa bệnh nan y.  


Kim anh tử làm thuốc

Cây kim anh còn có tên khác là kim anh tử, mác nam coi (Tày), thích lê tử, đường quán tử thuộc họ hoa hồng. Dược liệu là quả già (đế hoa lõm biến thành) bổ dọc. Quả đóng có góc, màu vàng nâu nhạt, rất cứng, có nhiều lông tơ. Vị hơi ngọt, chát, khi quả chín tới biến thành màu đỏ, phơi khô, loại bỏ gai cứng.  


Ăn đậu nành khiến ung thư vú phát triển nhanh hơn

Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đã chỉ ra rằng việc ăn các thực phẩm từ đậu có thể khiến khối ung thư vú lan nhanh hơn.  


Sốt thương hàn

Trực khuẩn Ebert, Salmonella xâm nhập vào ruột non, bám lại ở đoạn cuối hồi tràng gây viêm hạch không triệu chứng trong 8-10 ngày. Sau đó, chúng phát triển ở các hạch mạc treo ruột gây tổn thương, hoại tử và thủng ruột, mạch máu ruột bị viêm loét đưa đến xuất huyết tiêu hóa. Khi vi khuẩn tràn ồ ạt vào máu gây nhiễm trùng huyết, nhiễm độc toàn thân, nếu vi khuẩn bị dung giải vỡ ra nhiều nội độc tố gây nhiễm độc nặng, viêm màng não tủy, viêm não mủ,…  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn