00:00 Số lượt truy cập: 2670039

TP HCM: Cây Măng tây xanh phát triển tốt trên vùng đất xám huyện Củ Chi 

Được đăng : 03/11/2016

Từ năm 2005, giống măng tây xanh đã được nông dân tại huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh triển khai mô hình trồng thử nghiệm trên diện tích khoảng 1,3 ha đến nay đã cho thu hoạch.


Hiện nay, mô hình mở rộng thêm với diện tích 3,75 ha, thu hút khoảng 20 hộ tham gia.

Măng tây là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi thân thảo, được trồng trong các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 250C. Ngày nay, do tiến bộ trong việc chọn giống nên đã tạo được những dòng măng tây xanh, sinh trưởng và phát triển tốt trong những vùng nhiệt đới có nhiệt độ trung bình trong năm cao. Giống măng được trồng tại Củ Chi cũng là giống măng tây xanh đó. Bộ phận thu hoạch của măng tây là măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, măng có màu trắng, mềm, khi mọc cao lên chúng biến thành màu xanh và phát sinh cành, cây có thể cao từ 1,5 – 2 m.

Loại măng tây này trồng từ hạt, thời gian gieo trồng trong vườn ươm kéo dài 2,5 tháng. Lúc đó, cây đạt chiều cao 25 cm và bắt đầu đem ra trồng trên ruộng sản xuất. Thời gian trồng cho đến ngày thu hoạch măng đầu tiên là 3,5 tháng. Tuy nhiên, năng suất măng bắt đầu ổn định kể từ đợt thu hoạch thứ 2 (9 – 10 tháng sau khi trồng). Năng suất măng thu hoạch tại các ruộng của nông dân trung bình 10 – 12 kg/ngày/1.000m2, trong đó, măng loại 1 đạt trên 95% (măng loại 1 có đường kính gốc >0,7cm, chiều cao >18cm).

Cây sinh trưởng phát triển liên tục trong năm. Tuy nhiên, do đặc điểm khai thác, sau thời gian 3 tháng phải ngưng thu hoạch măng để thay thế cây mẹ, thời gian này kéo dài 30 – 40 ngày. Do đó, trong 1 năm chỉ cho thu hoạch 8 tháng, tương ứng với 240 ngày. Như vậy, năng suất măng trong 1 năm có thể đạt 2.400 kg/1.000m2 (10 kg/ngày x 8 tháng x 30 ngày = 2.400 kg), tương đương 24 tấn/ha/năm. Do là cây trồng mới nên việc canh tác cây măng tây bước đầu được nông dân tiếp cận và vận dụng kinh nghiệm để nâng cao năng suất, chất lượng, tự chế nón để úp vào đầu các cây măng, hạn chế hư hỏng do nước... Việc thu hoạch khá đơn giản, nông dân tận dụng lao động nhàn rỗi và lao động lớn tuổi để sơ chế sản phẩm giao nộp theo hợp đồng với công ty.

Với chi phí đầu tư ban đầu cho 1 ha khoảng 50 – 60 triệu đồng, sau khi trồng 6 tháng cây sẽ cho năng suất ổn định, khoảng 24 tấn/ha như hiện nay. Với giá bao tiêu sản phẩm là 10.000đ/kg của công ty thì nông dân có thể tạo thu nhập khoảng 240 triệu đồng/ha/năm, sau khi trừ chi phí, cho lợi nhuận khoảng 150 – 180 triệu đồng/ha/năm. Thời gian khai thác của cây măng tây kéo dài 8 - 10 năm, nếu quá trình trồng chăm sóc cây tăng cường phân hữu cơ đầy đủ sẽ có khả năng nâng cao được năng suất và giá trị.

Nhìn chung, cây măng tây xanh là một đối tượng cây trồng mới, có thị trường tiêu thụ khá lớn trong và ngoài nước; là đối tượng cây trồng cho giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Bước đầu, cây măng tây xanh cho thấy sự thích nghi sinh trưởng phát triển tốt trên vùng đất xám của huyện Củ Chi. Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông thành phố đang phối hợp với doanh nghiệp nghiên cứu hoàn thiện dần quy trình để giúp nông dân nâng cao năng suất chất lượng và mở rộng diện tích canh tác.