03/11/2016
TP.Hồ Chí Minh: Kết quả thực hiện mô hình "Chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường"

Theo chương trình Khuyến nông năm 2006 Trung tâm khuyến nông Tp. Hồ Chí Minh được giao triển khai thực hiện mô hình "Chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường" và mô hình "Trồng và thâm canh cỏ voi phục vụ chăn nuôi bò sữa". Mô hình "Chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường" được thực hiện trọn vẹn trên địa bàn quận 9, đây là một quận mà tỷ trọng sản xuất nông nghiệp tương đối lớn, trong chăn nuôi bà con đang chăn nuôi gia cầm bị dịch cúm gia cầm gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thành phố đang vận động bà con nông dân ngừng chăn nuôi ấp nở gia cầm đến tháng 12 năm 2007. Những hộ chăn nuôi gà muốn chuyển đổi sang chăn nuôi heo thì gặp phải đợt dịch lở mồm long móng gây hại nên giá heo luôn sụt giảm ảnh hưởng đến thu nhập.

Với sự cố gắng nỗ lực của Trung tâm Khuyến nông và sự tận tuỵ hăng hái nhiệt tình của cán bộ khuyến nông mô hình chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường cũng đã được triển khai với kết quả tốt. 16 hộ chăn nuôi thuộc địa bàn 4 phường của Quận 9 đó là phường Long Phước, Long Bình, Trường Thạnh và Long Thạnh Mỹ. Với hỗ trợ về giống và vật tư bà con nông dân đã thực hiện từ tháng 6 năm 2006 được 125 con heo nái sinh sản. Giống heo được mua từ những trang trại heo giống của TW và thành phố đảm bảo chất lượng tiêu chẩn giống. Cán bộ kỹ thuật và thú y thường xuyên giúp đỡ hỗ trợ kết hợp tổ chức 8 lớp tập huấn và thăm mô hình tới nay đã có ¼ số heo trong các hộ được phối giống và đang tăng trưởng tốt do khâu chăm sóc đúng kỹ thuật và tiêm phòng dịch bệnh đúng qui trình kỹ thuật. Một số như hộ anh Bùi Văn Bằng, hộ anh Lê Quốc Tài Phường Long Thạnh Mỹ. Hộ anh Huỳnh Văn Hùng phường Long Phước và hộ ông Trần Văn Ngọc phường Trường Thạnh là những hộ có hiệu quả. Những hộ chăn nuôi trên đã đầu thư xây chuồng trại, hệ thống bơm nước làm mát, rửa chuồng vệ sinh sạch sẽ và còn kết hợp nuôi cá sử dụng nguồn phân heo làm thức ăn, hàng năm thu nhập từ chăn nuôi cá cũng rất đáng kể như gia đình anh Bùi Văn Bằng gia đình gồm 3 hộ hàng năm chăn nuôi hàng trăm lợn nái, 700-800 lợn thịt và thu hoạch từ 15-20 tấn cá. Tính đến hết tháng 12 năm 2006 Trung tâm khuyến nông Thành phố đã giải ngân cho chương trình chăn nuôi heo sinh sản hướng nạc là 115.460.000 đồng trong đó có tới 88 triệu là đầu tư cho con giống và vật tư.

Đoàn kiểm tra đánh giá gồm cán bộ Khuyến Nông Quốc Gia, Sở NN-PTNT thành phố, phòng kinh tế quận 9 đều xác nhận đây là mô hình chuyển đổi trong chăn nuôi ban đầu có hiệu quả tốt. Với bối cảnh dịch bệnh trong chăn nuôi đang còn nhiều diễn biến phức tạp, mô hình này rất phù hợp và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho bà con chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 240
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn