00:00 Số lượt truy cập: 2668929

Tết này sẽ có đủ thịt gà 

Được đăng : 03/11/2016
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Hợi 2007, nhu cầu sử dụng thịt gia cầm trong thời gian này sẽ tăng vọt trong khi dịch cúm gia cầm đang có chiều bùng phát trở lại, thị trường tiêu thụ sản phẩm gia cầm cũng đang dần nóng lên.


Hiện giá gà công nghiệp làm sẵn khoảng 30.000-35.000đ/kg, tăng 4000-6000đ/kg so với đầu tháng 1-2007. Gà ta cũng tăng “chóng mặt” khoảng 10.000-12.000đ/kg, hiện được bán với gía từ 70.000-80.000đ/kg. Giá gà ta hơi cũng khoảng 45.000-50.000đ/kg.

Theo Sở Thương mại Hà Nội để người dân Thủ đô không thiếu thịt gia cầm trong dịp tết, các doanh nghiệp trong ngành thương mại cũng như các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội cũng đã có sự chuẩn bị nhất định về mặt hàng này. Ông Nguyễn Tự Cường, giám đốc Trung tâm Metro Thăng Long cho biết: Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt gia cầm trong những ngày Tết Nguyên đán, Metro Thăng Long đã nhập khẩu một lượng lớn thịt gia cầm từ Mỹ, Brazin với khối lượng khoảng 25 tấn, trong đó có 13 tấn đùi gà Mỹ và 10 tấn cánh gàBrazin.



Chị Phùng Ngọc Thu, đại diện Trung tâm thương mại Intimex và các siêu thị thuộc Trung tâm cho biết: đơn vị cũng đã chuẩn bị khoảng 5 tấn thịt gà, lợn. Đại diện siêu thị Fivimart cho biết: Hệ thống siêu thị Fivimart đã đặt mua 4 tấn thịt gà của các trang trại chăn nuôi ở Vĩnh Phúc và nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh lượng thịt gia cầm do các siêu thị chuẩn bị còn có một lượng khá lớn gia cầm bầy bán tại các chợ trong thành phố nên sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân.



Một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm là chất lượnggia cầm bầy bán trong siêu thị cũng như tại các chợ có đảm bảo VSATTP? Theo bà Nguyễn Thị Hằng, thanh tra Chi cục Thú y Hà Nội: để không có tình trạng gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch động vật lọt vào thành phố, Chi cục thú y đã lập 8 chốt kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ tại các tuyến đường đường giao thông vào nội thành.



Tại các chợ, cán bộ thú y phải có mặt từ 4 đến 5 giờ sáng để kiểm tra lần hai từng con gia cầm nhập và bán tại chợ mỗi ngày. Hiện mỗi ngày có khoảng 180 tấn gia súc, gia cầm vận chuyển vào thành phố được kiểm dịch nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo không có gia cầm nhập lậu vào nội thành, vừa qua đoàn kiểm tra liên ngànhcủa Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại một số chợ trong nội thành như chợ Hôm –Đức Viên, Hàng Bè, 19/12...



Qua kiểm tra các hộ kinh doanh gia cầm tại các chợ này cho thấy hầu hết những người buôn bán mặt hàng này đều xuất trình được giấy kiểm dịch động vậtđối với gia cầm, chứng minh nguồn gốc thực phẩm và trên từng con gia cầm đều có dấu kiểm dịchđộng vật của cán bộ thú y đóng tại chỗ.



Các siêu thị, trung tâm thương mại đều đã có kế hoạch dự trữ một lượng khá lớn thực phẩm thay thế thịt gà. Trung tâm Metro Thăng Long hiện lượng hàng dự trữ trong kho của đơn vị đã có khoảng 6 tấn thịt bò nhập khẩu từ Uc, Argentina,Brazin... Ngoài ra Metro còn phục vụ khá nhiều mặt hàng thức ăn đã qua sơ chế như nem, chạo cá, thịt, cá viên, mực nhồi thịt... Giò của công ty Thực phẩm Hà Nội và giò Nguyên Hương cũng được trữ 8 tấn trong kho với mức tiêu thụ 1-2 tấn/ngày trong 10 ngày trước Tết Nguyên đán.