Thiệt hại do tôm chết bệnh trên cả nước đã lên tới 11%, sản lượng tôm giảm từ 520.000 tấn xuống còn 500.000 tấn. Riêng tháng 10, sản lượng tôm giảm 6% so với cùng kỳ năm 2011.
Tôm chủ yếu mắc các bệnh đốm trắng, đầu vàng, có khả năng mắc hội chứng tôm chết sớm (EMS). Theo giới nghiên cứu, hội chứng EMS chưa từng xuất hiện tại Thái Lan, nhưng đã có ở các nước khác như Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc. Hiện dịch bệnh mới xuất hiện chủ yếu tại các tỉnh phía đông như Rayong và Chanthaburi. Tình hình vẫn được kiểm soát và chưa bùng phát thành dịch lớn.
Các chuyên gia thủy sản đang tiếp tục lấy mẫu kiểm tra và phối hợp với người nuôi để để kiểm soát dịch hiệu quả hơn.