00:00 Số lượt truy cập: 3000049

Thăm trang trại ăn nên làm ra của bác nông dân vùng biển 

Được đăng : 03/11/2016

Khi đến thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Thiên ở ấp 5, xã Định Trung (Bình Đại - Bến Tre), chúng tôi mới thấy hết sự năng động, nhạy bén của một nông dân vùng biển.


Với 1,2 ha đất giồng cát, ông Thiên trồng me ngọt, chuối kết hợp với nuôi heo rừng lai, hình thành một trang trại nhỏ, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Trước đây, cũng mảnh đất này, ông đã tốn không biết bao nhiêu công sức nhưng trồng cây gì cũng không hiệu quả. Đến năm 2000, được Trung tâm Khuyến nông Bến Tre hỗ trợ giống me ngọt và hướng dẫn khoa học kỹ thuật, ông đã mạnh dạn trồng 100 gốc me ngọt trên diện tích gần 5.000 m2. Nhờ chăm sóc tốt, sau 3 năm, cây me bắt đầu cho trái, nhưng lại gặp khó khăn đầu ra, do người dân nơi đây chưa biết nhiều đến trái me ngọt, trong khi đó giá lại cao gấp 4,5 lần so với me chua, mặc dù lúc này giá chỉ 15.000 đ/kg. Dần dần, me ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng nên hiện nay cung không đủ cầu. Trong năm 2009, ông thu hoạch 1,2 tấn, bán giá 35.000 đ/kg, thu nhập trên 40 triệu đồng.

Sau khi trồng me được 6 năm, thấy dưới gốc me có bóng mát, ông đầu tư trên 70 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua con giống heo rừng lai về nuôi. Bước đầu có 14 con, gồm 13 con nái và 1 con đực, sau 4 năm, đàn heo đã phát triển lên trên 300 con. Hiện trang trại có 5 khu riêng biệt, mỗi khu có 1.000 m2 như khu vực dành cho nái hậu bị, nái đẻ, heo con, heo sữa và heo thịt. Trong đó có 40 nái đẻ mỗi năm đẻ 2 lứa, lứa đầu từ 3 đến 5 con, các lứa sau từ 5 đến 8 con. Sau 2 tháng cắt sữa rồi nuôi khoảng 2 tháng sau thì bán heo giống hoặc heo sữa. Heo rừng lai là loài động vật sống hoang dã, chống chịu mưa nắng tốt, ít xảy ra dịch bệnh như heo nhà. Mặc dù heo rừng lai dễ nuôi, nhưng nếu không được chăm sóc tốt heo chậm lớn và chất lượng thịt không ngon. Ông Thiên cho biết: Đàn heo của ông được tiêm phòng đầy đủ, heo nái mẹ 70 ngày tiêm phòng 1 lần, còn heo con sau khi đẻ được 40 ngày thì tiêm phòng, chủ yếu là tiêm phòng dịch tả. Heo cho uống nước sạch, tuyệt đối không dùng nước sông, rạch. Ngoài ra, cho heo ăn đầy đủ chất như: củ, rau xanh, cám… Nhờ đó, đàn heo rừng của ông phát triển tốt và chất lượng thịt ngon được các nơi đặt mua.

Trong 2 năm 2009 - 2010, mỗi năm ông xuất chuồng bán gần 6.000 kg heo thịt, heo sữa và heo giống. Giá heo thịt 80.000 đ/kg, giá heo sữa và heo giống 200.000 đ/kg, thu nhập trên 400 triệu đồng, trừ đi các khoản chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm, chưa kể thu nhập từ vườn me ngọt gần 40 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn đàn heo gần 150 con lớn nhỏ, trong đó có 40 heo nái đẻ. Chỉ sau 4 năm nuôi heo rừng lai, ông Thiên đã có trong tay gần 1 tỷ đồng. Để giảm chi phí mua thức ăn, ông dành trên 5 công đất để trồng chuối và khoai lang, để làm thức ăn cho đàn heo. Ông tận dụng nguồn phân hữu cơ để bón cho cây trồng, nhờ đó, nguồn thu nhập tăng lên đáng kể.

Sau 3 năm thành lập, trang trại của ông đã chính thức mở trang web. Nơi nào có nhu cầu con giống, heo thịt hoặc heo sữa, chỉ cần 1 cuộc điện thoại dù xa hay gần, dù ít hay nhiều, ông cũng sẵn sàng cung cấp tận nơi như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang… Ngày nay, ông không còn lo đầu ra cho sản phẩm của mình. Tới đây, ông sẽ phát triển thêm 10 con heo nái nữa để có đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường. Ngoài ra, nông dân có nhu cầu nuôi, ông sẽ cung cấp con giống và thu mua heo thịt.