Hai chuyên gia khoa học làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Gien khoai tây ở Aberdeen, Idaho (thuộc Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ) là Richard G. Novy (nhà nghiên cứu di truyền học) và Jonothan L. Whiworth (nhà nghiên cứu bệnh thực vật) cho biết: Khoai Yukon Gem có vỏ mỏng, kích cỡ củ trung bình, có thể nướng, luộc hoặc chế biến thành bột khoai nghiền hoặc golden chips (thanh khoai tây chiên giòn).
Năm ngoái, Yukon Gem đã được trồng thử nghiệm trên tổng diện tích đất khoảng 32 mẫu Anh (xấp xỉ 13 hécta) ở 5 bang miền Tây nước Mỹ. Đó là một con số "rất đáng kính nể" đối với một giống khoai vừa mới ra đời, nhất là khi đem đợt trồng thử nghiệm khoai Yukon Gem năm ngoái so sánh với các đợt trồng thử nghiệm giống khoai mới trước đó.
Yukon Gem có mặt lần đầu ở miền Bắc Dakota. Nguồn gốc lai tạo ra Yukon Gem gồm có hai giống khoai, một là Yukon Gold - giống khoai không tên tuổi, có ruột màu vàng, được trồng phổ biến ở Mỹ và một là Brodick - giống khoai có khả năng kháng bệnh tốt, đến từ Scotland.
Các nghiên cứu viên thuộc các trường đại học ở các bang như Idaho, Oregon và Washington đều rất quan tâm đến Chương trình phát triển giống khoai tây mới ở miền Tây Bắc nước Mỹ. Vì thế, họ nhiệt tình tham gia và trở thành tình nguyện viên của Chương trình phát triển này, giúp các nhà khoa học so sánh, đối chiếu hàng nghìn giống khoai tây trên toàn thế giới và định giá sản lượng, chất lượng của Yukon Gem.
Giống khoai mới này khi trồng ở phía Tây Idaho cho sản lượng cao hơn giống khoai cũ Yukon Gold khoảng 12%, khi trồng ở Washington cho sản lượng cao hơn Yukon Gold khoảng 22% và khi trồng ở Oregon cho sản lượng cao hơn giống khoai bố mẹ Yukon Gold khoảng 41%. Thừa hưởng khả năng kháng bệnh của Brodick, Yukon Gem gần như là đối tượng bất khả xâm phạm đối với hầu hết các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh tàn rụi lá hoặc bệnh thối rữa củ...