00:00 Số lượt truy cập: 3047600

Thanh long ruột đỏ trên vùng mỏ 

Được đăng : 03/11/2016
Là người đầu tiên trồng thanh long ruột đỏ trên đất vùng mỏ, anh Tô Văn Tọa ở khu 5, phường Quang Trung (thị xã Uông Bí - Quảng Ninh) được nhiều người tìm đến học tập kinh nghiệm. Hiệu quả kinh tế của giống thanh long ruột đỏ đã giúp anh thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chị Trần Thị Trinh, Phó chủ tịch Hội Nông dân phường Quang Trung giới thiệu: “Đây là mô hình trồng cây ăn quả độc đáo nhất ở Quảng Ninh, phù hợp với loại đất đồi vùng mỏ nên hiệu quả kinh tế rất cao”. “Mục sở thị” mới thấy, lời giới thiệu quả không “ngoa”.

Khu vườn của anh Tọa rộng 2ha với 600 gốc thanh long ruột đỏ. Mỗi lần thu hoạch, thương lái đến tận nơi thu mua. Anh cho biết: “Thanh long ruột đỏ không khó trồng, đặc biệt thích hợp với đất đồi. Trọng lượng quả vừa phải, trung bình 0,4 – 0,5kg, ruột có màu đỏ, ít hạt, thơm… Nếu so với thanh long ruột trắng thì chất lượng vượt trội hơn hẳn”.

Trước đây, anh Toạ là công nhân mỏ than Mạo Khê. Cả gia đình chỉ trông vào đồng lương khiêm tốn nên cuộc sống rất khó khăn. Lao động trong môi trường độc hại, sức khoẻ suy yếu nên anh xin nghỉ mất sức. Không cam chịu nghèo khó, anh quyết tâm đưa cả gia đình đến Uông Bí làm kinh tế. Với chút vốn liếng sau bao năm lăn lộn, anh vay thêm người thân, bạn bè để mua lại khu vườn đồi với giá hơn 20 triệu đồng. Sở hữu vườn nhãn, vải đã già cỗi, vợ chồng anh lại hì hục chặt cây cũ, cải tạo vườn trồng thử nhiều loại cây như na, cam… nhưng đều thất bại. Anh Tọa nghĩ: “Đã bỏ nghề than để quyết tâm làm giàu từ vườn đồi, chẳng lẽ lại thua cuộc?”.

Tình cờ biết đến giống thanh long ruột đỏ Đài Loan (Trung Quốc) được Viện Giống cây trồng Trung ương trồng thử nghiệm, anh Toạ “mê” liền. “Lúc đầu tôi rất lo lắng vì ở Quảng Ninh chưa có ai trồng cây này. Sau khi tìm hiểu kỹ chất đất, cây giống, tôi bạo gan trồng thử”, anh chia sẻ.

Để nắm được kỹ thuật, anh thường xuyên đến Viện Giống cây trồng Trung ương tìm hiểu cách trồng, chăm sóc thanh long và đến vườn thanh long ở các tỉnh bạn học hỏi. Tự tin hơn với vốn kiến thức đã dày công bồi đắp, anh trồng thí điểm 300 gốc, mỗi gốc 3 cây. Thanh long ruột đỏ cho thu hoạch vào đầu tháng 5, mỗi vụ cho thu 7 đợt quả.

Sau hơn 1 năm, vườn thanh long của anh Toạ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Là loại quả chất lượng nên giá thành cao, 20.000 đồng/kg. Năm đầu trồng thí điểm, anh thu lãi gần 20 triệu đồng. Nhận thấy đây là loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, lại cho hiệu quả kinh tế cao, anh mạnh dạn tăng số lượng lên 600 gốc. Năm 2008, ước vườn thanh long cho thu nhập 50 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn nuôi 20 con bò, 5 đôi nhím.

Anh Tọa tâm sự: “Trồng thanh long ruột đỏ tuy lãi chưa lớn, nhưng so với các loại cây trồng khác thì ăn đứt. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục thầu thêm đất để mở rộng diện tích”. Hiện, anh còn gây giống thanh long ruột đỏ để cung cấp cho nông dân trong vùng, đồng thời trực tiếp hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc cây.