Thành tựu KH&CN
Bột vỏ sầu riêng sẽ giúp thu hồi dầu tràn ven biển

Tiến sỹ S. Kathiresan, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của Đại học AIMST, Malaysia đã phát hiện ra rằng bột vỏ sầu riêng, sau khi được bổ sung một số chất hóa học, có thể được sử dụng để loại bỏ dầu trong nước.  


Biến rơm thành... nhiên liệu

Từ 1 tấn rơm rạ, có thể cho ra 250kg nhiên liệu lỏng... Các nhà khoa học thuộc viện Hóa học (Viện KH&CN Việt Nam) vừa sản xuất thành công loại dầu sinh học (Bio-oil) từ rơm rạ bằng công nghệ nhiệt phân.  


Vĩnh Phúc: Lai tạo thành công giống dê có khả năng sinh sản nhiều, trọng lượng to, sức khoẻ tốt

Nhóm nghiên cứu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc vừa lai tạo thành công giống dê có khả năng sinh sản nhiều, tầm vóc to, sức khoẻ tốt hơn nhiều so với giống dê địa phương. Nghiên cứu này đã mở ra triển vọng cải tạo đàn dê Cỏ địa phương, tăng hiệu kinh tế cho người chăn nuôi.  


Rác thành phân hữu cơ nhờ chế phẩm vi sinh

Một loại chế phẩm vi sinh mới dùng để xử lý phế thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ đã được Viện Công nghệ môi trường (Viện KH - CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công.  


6 siêu cây trồng chuyển gen

Công nghệ cây trồng biến đổi gen không còn xa lạ nữa. Xin giới thiệu tới bạn đọc 6 loại siêu cây trồng ra đời từ công nghệ này.  


Tiềm năng lớn từ thực phẩm biến đổi Gen

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) vẫn luôn là đề tài nhạy cảm, không chỉ thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà quản lý mà cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Báo chí cũng đã tiêu tốn không ít giấy mực bởi những băn khoăn, tranh cãi về việc lợi hay hại, có nên mở cửa cho loại thực phẩm này vào thị trường nước ta?...  


Axit hữu cơ trong thức ăn cá

Bổ sung axit hữu cơ trong thức ăn chăn nuôi được coi là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng bệnh, thúc đẩy tăng trưởng và giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của động vật nuôi khi kháng sinh được loại bỏ khỏi khẩu phần.  


Việt Nam trồng khảo nghiệm ngô biến đổi gene

Vừa qua, Việt Nam đã trồng khảo nghiệm giống ngô biến đổi gene tại Hưng Yên và Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là một phần trong chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020 của Chính phủ.  


Hy vọng mới của rau sạch công nghệ cao

Viện KHKTNN Miền Nam đã chuyển giao 2.000m2 diện tích trồng rau, quả sạch công nghệ cao trong nhà màng cho Trung tâm kiểm dịch giống – cây trồng – vật nuôi (xã Phạm Văn Thái, Bình Chánh - Tp.Hồ Chí Minh). Đến đầu tháng 10, sẽ cho ra những sản phẩm sạch đầu tiên đến tay người tiêu dùng. Theo đánh giá ban đầu, nhà màng sẽ thay thế được nhà kính đã thất bại.  


Nhân giống thành công khoai tây trong không khí

Sau hơn một năm tiến hành thử nghiệm, kỹ sư (KS) sinh học Lê Văn Cường (phường 8, TP. Đà Lạt) đã nhân giống khoai tây thành công trong môi trường không khí (khí canh) chứ không trồng dưới đất theo cách thông thường.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn