Thành tựu KH&CN
Nhân giống cây lô hội bằng nuôi cấy mô tế bào

Trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc vừa ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào để nhân rộng cây lô hội - một dược liệu quý ở địa phương.  


Loại trừ thạch tín khỏi nước sinh hoạt với chi phí thấp

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra công nghệ mới với chi phí thấp giúp loại trừ thạch tín (arsen) ra khỏi nước sinh hoạt và có thể áp dụng đại trà.  


TP Hồ Chí Minh: Ba thành công mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng TP Hồ Chí Minh vừa công bố điều chế thành công ba nhóm thuốc bảo vệ thực vật mới được trích ly từ hạt và lá cây nem (xoan chịu hạn).  


Thụ tinh trong ống nghiệm cho bò sữa

“Tạo phôi bò bằng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm” - một chủ đề khoa học lý thú, nóng hổi và có sức hấp dẫn mạnh đã lôi cuốn nhóm nghiên cứu của thạc sĩ Phan Kim Ngọc - khoa sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh - đeo đuổi gần bốn năm qua, nay đã gặt hái được những kết quả bước đầu.  


"Vườn treo" - Công nghệ mới sản xuất rau an toàn

Nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội vừa đưa ra phương pháp sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao không dùng đất.  


Hoàn thiện quy trình sản xuất lạc giống thu đông

Đây là kết quả của Dự án "Hoàn thiện quy trình sản xuất một số giống lạc mới phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng" (Dự án KC.06.DA.II.NN) được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai.  


Cà rốt hình trái tim

Khi thu hoạch cà rốt tại vườn nhà ở Katsuragi, Nhật, cô Katsuko Nishikawa phát hiện hai củ cà rốt dính vào nhau tạo thành hình trái tim.  


Cây trồng phát quang để báo thiếu nước

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore mới tạo ra một loại cây trồng mới có thể "bừng sáng" khi cần tưới nước - một phương pháp rất có lợi cho người nông dân.  


Cà chua ghép kháng bệnh

Ngoài việc lo đầu ra, nông dân trồng cà chua vẫn canh cánh nỗi lo khác: bệnh héo rũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra, năm nào cũng hoành hành. Nhưng nay thì đã khác...  


Công nghệ sản xuất các vật liệu ZEOLIT từ đất sét Việt Nam sử dụng trong thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Công nghệ sản xuất các vật liệu ZEOLIT từ đất sét Việt Nam sử dụng trong thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường. ZEOLIT là một họ vật liệu vi mao quản có nhiều tính năng quý giá: Hệ thống lỗ xốp rất đều cỡ nanomet; bề mặt riêng từ 200-1.00m2/g; dung dịch trao đổi ion từ 200-700meq/100g; dung dịch hấp phụ từ 15-30%; bền nhiệt đến 550-900oC. Vì vậy ZEOLIT có nhiều ứng dụng trong các ngành thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi, trong công nghiệp lọc hoá dầu, tổng hợp hữu cơ, xử lý ô nhiễm nước và khí, chất làm khô, chất tẩy rửa, chất hấp phụ, tạo cồn tuyệt đối v.v…  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn