Thành tựu KH&CN
Hoàn thiện quy trình sản xuất lạc giống thu đông

Đây là kết quả của Dự án "Hoàn thiện quy trình sản xuất một số giống lạc mới phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng" (Dự án KC.06.DA.II.NN) được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai.  


Cà rốt hình trái tim

Khi thu hoạch cà rốt tại vườn nhà ở Katsuragi, Nhật, cô Katsuko Nishikawa phát hiện hai củ cà rốt dính vào nhau tạo thành hình trái tim.  


Cây trồng phát quang để báo thiếu nước

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore mới tạo ra một loại cây trồng mới có thể "bừng sáng" khi cần tưới nước - một phương pháp rất có lợi cho người nông dân.  


Cà chua ghép kháng bệnh

Ngoài việc lo đầu ra, nông dân trồng cà chua vẫn canh cánh nỗi lo khác: bệnh héo rũ do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra, năm nào cũng hoành hành. Nhưng nay thì đã khác...  


Công nghệ sản xuất các vật liệu ZEOLIT từ đất sét Việt Nam sử dụng trong thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Công nghệ sản xuất các vật liệu ZEOLIT từ đất sét Việt Nam sử dụng trong thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường. ZEOLIT là một họ vật liệu vi mao quản có nhiều tính năng quý giá: Hệ thống lỗ xốp rất đều cỡ nanomet; bề mặt riêng từ 200-1.00m2/g; dung dịch trao đổi ion từ 200-700meq/100g; dung dịch hấp phụ từ 15-30%; bền nhiệt đến 550-900oC. Vì vậy ZEOLIT có nhiều ứng dụng trong các ngành thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi, trong công nghiệp lọc hoá dầu, tổng hợp hữu cơ, xử lý ô nhiễm nước và khí, chất làm khô, chất tẩy rửa, chất hấp phụ, tạo cồn tuyệt đối v.v…  


Điều khiển hoa lan nở trong ống nghiệm

Ngày 1-12, Phân viện Sinh học Đà Lạt cho biết sau quá trình nghiên cứu công phu, những đóa hoa lan đầu tiên đã được điều khiển nở trong ống nghiệm. Đề tài nghiên cứu này do cử nhân Vũ Quốc Luận thực hiện với sự hướng dẫn của TS Dương Tấn Nhựt - Phân viện phó Phân viện Sinh học Đà Lạt.  


Hoa lan nở trong ống nghiệm

Những đóa hoa lan đầu tiên đã được điều khiển nở trong ống nghiệm. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Phân viện Sinh học Đà Lạt, Lâm Đồng.  


An Giang: Máy cấy lúa giúp giảm giá thành sản xuất và xuống giống kịp thời

Máy cấy lúa của Viện Cơ điện - Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công suất 8 giờ/ha, bằng 20 thợ cấy giỏi và tiết kiệm từ 90 đến 120 kg lúa giống/ha, giá 24,5 triệu đồng/máy.  


Có thể sản xuất cá rô đồng toàn cái

Những năm gần đây cá rô đồng được sinh sản nhân tạo nên việc tự sản xuất hoặc mua giống để nuôi không có khó khăn. Tuy nhiên, sau 4 - 6 tháng nuôi, lúc thu hoạch, cá đực với số lượng chiếm hơn 50%, có kích thước và thể trọng chỉ xấp xỉ bằng một nửa cá cái. Vì thế, nhiều nhà sản xuất đặt vấn đề sản xuất giống toàn cá cái để nuôi thịt.  


Cúm gia cầm đe dọa 'tấn công' miền Bắc

Chiều 26/12, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Đào Duy Tâm, thừa nhận, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm ở thủ đô rất cao. Trong khi, đề án giết mổ tập trung vẫn dậm chân tại chỗ.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn