Thành tựu KH&CN
Nấm Thượng Hoàng

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Linh chi và nấm dược liệu TP Hồ Chí Minh đã nuôi trồng thành công loài nấm quý Thượng Hoàng (Phellinus linteus) trên mạt cưa cây cao-su. Ðây là kết quả nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam trên cơ sở sưu tầm nguồn giống mọc hoang, mở ra triển vọng phát triển loài nấm quý này ở nước ta.  


Nhật chế tạo thành công

Một trong những mối lo ngại lớn nhất về sinh thái mà hành tinh chúng ta đang đối mặt là tình trạng gia tăng nhanh chóng các chất thải nhựa.  


Sản xuất giống khoai tây sạch bệnh

Anh Nguyễn Quang Thạch và cộng sự thuộc Viện Sinh học nông nghiệp (Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội) đã nghiên cứu hoàn chỉnh quy trình sản xuất giống khoai tây sạch bệnh bắt nguồn từ nuôi cấy mô ứng dụng nuôi trồng ở miền bắc.  


Nghệ An: Kinh phí xử lý mía chồi cỏ, bao giờ đến được tay dân ?

Vùng nguyên liệu của Cty TNHH Mía đường Nghệ An Tate & Lyle có 25.400 ha mía. Trong đó huyện Quỳnh Lưu có 1.658 ha, TX Thái Hoà 1.228 ha… và vựa mía lớn nhất ở huyện Nghĩa Đàn có 10.975 ha, huyện Quỳ Hợp có 10.171 ha.  


Lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng axít phitic thấp

Một nhóm các nhà khoa học ở Trung tâm Lúa quốc gia Dale Bumpers (DBNR) ở Suttgart, Arkansas, Mỹ đứng đầu là chuyên gia di truyền học J.Neil Rutger vừa qua đã lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng axít phitic thấp (hay còn gọi là phytate), có tác dụng cải thiện dinh dưỡng trong ngũ cốc, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho con người, làm tăng hàm lượng đạm cho thức ăn gia súc và hạn chế mức tối đa nạn ô nhiễm chất thải trong phân của động vật.  


Chế tạo thành công một số loại máy canh tác phù hợp với cây trồng cạn

Đó là kết quả của đề tài khoa học thuộc Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước mang mã số KC.07.11, do PGS.TS Phạm Văn Tờ (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội ) thực hiện. Các loại máy này đã được ứng dụng vào thực tiễn góp phần thực hiện quy trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.  


Thành công từ giống mới

Ở nhiều địa phương, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp là bài toán khó. Thôn Đông (Tam Giang, Yên Phong) đã có cách làm mới nhờ thay đổi con giống có hiệu quả, cho năng suất cao. Thôn là địa phương dẫn đầu xã về phát triển đàn gia cầm, với 50 hộ chăn nuôi quy mô từ 400 đến 1.500 con/hộ.  


Chuyển gen, tăng năng suất 4 loại cây trồng Việt Nam

Bốn loại cây được sử dụng cho chăn nuôi gồm: ngô, đậu nành, khoai mì, khoai tây là những cây mà Việt Nam cần áp dụng chuyển gen để tăng năng suất càng nhanh càng tốt. Và chưa nên ứng dụng đối với các cây khác như: hồ tiêu, lúa, cà phê để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà nhập khẩu trên thế giới.  


Giúp người trồng vải thiều có thêm cách bảo quản hiệu quả

Trường Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công thương) vừa nghiên cứu thành công phương pháp bảo quản vải sau thu hoạch bằng phương pháp lạnh, giúp cho quả vải giữ được độ tươi, cứng, mầu sắc đẹp, đảm bảo được hương vị sau 30 ngày thu hoạch, tỷ lệ vải hư hỏng chiếm dưới 10%. Với phương pháp bảo quản mới này, sẽ giúp cho người trồng vải yên tâm phát triển sản xuất.  


Phục hồi vườn cà phê bằng thuốc kích thích ra rễ R.I.C 10WP

Đó là kết quả khảo nghiệm của Chi cục BVTV Lâm Đồng và Công ty TNHH Dịch vụ và Kỹ thuật Khoa Đăng được triển khai từ niên vụ cà phê 2007 - 2008 tại một số vườn cà phê của Nông trường Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị ấu trùng ve sầu gây hại nặng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn