Thành tựu KH&CN
Dùng vỏ lạc cải tạo ruộng và nguồn nước nhiễm kim loại độc

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, vỏ củ lạc, một phế phẩm rẻ mạt của ngành công nghiệp thực phẩm, có thể sử dụng để cải tạo ruộng, lọc các nguồn nước bị nhiễm kim loại độc do các nhà máy thải ra, đặc biệt là ở các vùng đất, nguồn nước bị nhiễm ion đồng (Cu2+).  


4 bộ kit phát hiện bệnh tôm hiệu quả

Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM vừa công bố 4 bộ kit mới có khả năng phát hiện nhanh chóng nguyên nhân gây bệnh tôm bao gồm: Bệnh đốm trắng (Kit Mono PCR-WSSV), gan tụy (Kit Mono PCR-HPV), còi (Kit Mono PCR-MBV) và hoại tử (Kit Mono PCR-IHHNV), nhằm giúp cho các địa phương nuôi thủy sản sử dụng hiệu quả…  


Bảo quản rau quả bằng loại bao bì không gây độc

TS. Lê Văn Tố và các cộng sự thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đã nghiên cứu thành công loại bao bì OTTC 2000 và OTR 4000 để bảo quản rau quả bằng phương pháp không gây độc, có thể thay thế việc dùng hoá chất bảo quản như hiện nay.  


TP.HCM: Thụ tinh nhân tạo cho ...gà ác

Ngày 25/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã đề nghị Công ty Gia cầm TP.HCM sản xuất thử dòng gà ác mới là gà ác có lông chân và gà ác không có lông chân cho nhiều trứng trong thời gian sớm nhất.  


Công nghệ tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán như hiện nay đã được các nhà khoa học xác định là do tỉ lệ thất thoát nước cao trong quá trình tưới. Công nghệ tưới tiết kiệm nước (TTKN) lần đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong nhà kính ở nước Anh từ cuối năm 1940. Ở Việt Nam, công nghệ TTKN đang còn ở mức thấp, đơn giản, hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng đó, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã xây dựng và hoàn thiện thành công chuyển giao công nghệ kỹ thuật TTKN tại một số địa phương. Đây cũng là nội dung nghiên cứu khoa học của Đề tài cấp nhà nước KHCN.08.09 "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ tưới hiện đại tiết kiệm nước cho các vùng khan hiếm nước" đã được đánh giá đạt hiệu quả cao trong nghiên cứu, chế tạo cũng như đưa sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.  


Phát hiện phương thức lúa hấp thụ arsen

Các nhà khoa học Thụy Điển và Đan Mạch vừa khám phá ra phương thức các loại cây trồng hấp thụ arsenic, qua đó có thể giúp cho con người tránh ăn phải các thực phẩm nhiễm các kim loại độc, có hại cho sức khỏe.  


Phân bón từ đất hiếm làm tăng năng suất cây chè

Viện Công nghệ xạ hiếm (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã nghiên cứu chế tạo thành công một số loại chế phẩm phân bón vi lượng từ đất hiếm làm tăng năng suất cây chè. Trong đó có loại phân bón cho lá và phân bón cho đất.  


Kích thích cá lăng vàng rụng trứng không dùng kích dục tố

ThS. Bùi Thanh Tuấn (Đại học Nha Trang) đã thành công trong việc gây rụng trứng cho cá lăng vàng (Hemibagrus nemurus) mà không dùng kích dục tố cũng như các hoạt chất có nguồn gốc peptid khác, cho thấy có thể đưa vào thực tiễn sản xuất cá giống ở nước ta một kỹ thuật không truyền thống nhưng hứa hẹn có hiệu quả cao hơn.  


Bước đầu ứng dụng thành công phân bón lá chiết xuất từ thực vật

Trung tâm Sinh học thực nghiệm (Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Viện nghiên cứu Chiến lược Hungary thực hiện Dự án: "Nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón lá Bio-hunnia có thành phần chiết xuất từ thực vật".  


Nghiên cứu thành công hai giống lúa mới

Trường Đại học Nông Lâm Huế cho biết hai giống lúa mới là TC10 và TC15 do cán bộ khoa học nhà trường nghiên cứu trong nhiều năm qua có kết quả tốt.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn