Thành tựu KH&CN
Tạo giống huệ sạch bệnh

Đầu tháng 12/2006, một giống huệ sạch bệnh từ phòng thí nghiệm của trường Đại học Cần Thơ đã cho hoa đảm bảo chất lượng.  


Sản xuất thành công giống trai ngọc nữ

Nguồn tin Bộ Thuỷ sản ngày 3.1 cho hay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 vừa nghiên cứu, sản xuất thành công giống trai ngọc nữ và hiện đang cho sản xuất số lượng lớn tại trại giống Cát Bà.  


Người trồng hoa có hi vọng mới!

Một bình nuôi cấy 20 lít chỉ sau 1-2 tháng có thể sản xuất được 10.000 cây giống hoa lily; thời gian sản xuất giống lan hồ điệp chỉ mất sáu tháng thay vì cả năm. Những kết quả nghiên cứu này đã mang đến hi vọng mới cho những người trồng hoa, yêu hoa...  


Sản xuất thành công giống trai Ngọc nữ

Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã sản xuất thành công giống trai Ngọc nữ (tên khoa học pteria penguin) - một trong ba loại trai lấy ngọc quý hiếm ở Việt Nam, tại trại giống Cát Bà (Hải Phòng).  


Dùng nấm mốc và mùn mía sản xuất phân sinh học dễ tan

Nhóm các giảng viên Trường Đại học Cần Thơ đã nghiên cứu sản xuất thành công phân lân sinh học dễ tan từ các loại nấm mốc và mùn mía - phế phẩm của các nhà máy đường.  


Một sinh viên sáng chế thành công hệ thống trồng rau tự động

Sinh viên Trịnh Hải Thanh Bình (khoa Cơ điện tử Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) đã thành công trong nghiên cứu, thiết kế hệ thống tự động trồng rau an toàn. Với hệ thống này, tất cả các thông số về hàm lượng chất dinh dưỡng, nhiệt độ, độ dẫn điện, độ pH... đều được lập trình sẵn và đưa vào bộ nhớ.  


Gạo mang gene người

Công ty công nghệ sinh học Ventrina Bioscience (Mỹ) vừa cho ra đời giống lúa với một phần bộ gene là gene của con người.  


Tuyển chọn, nhân giống thành công 5 loại hoa thảm nhập nội

TS Nguyễn Thị Kim Lý (Viện Di truyền học) và các cộng sự vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu, tuyển chọn và xây dựng quy trình kỹ thuật cho một số giống hoa mới nhập nội, phục vụ nhu cầu trồng hoa thảm ở Hà Nội”.  


Biến nước biển thành nước ngọt với giá rẻ

Cư dân vùng biển, hải đảo và những nơi thường xuyên bị xâm nhập mặn sẽ có cơ hội được sử dụng nguồn nước ngọt, thông qua công nghệ cất nước biển bằng năng lượng mặt trời.  


Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch

Hiện nay, ở ĐBSCL, chỉ có một số doanh nghiệp lớn và các siêu thị có phương thức tồn trữ trái cây ở nhiệt độ lạnh. Còn lại, đa số các vựa thu mua trái cây cũng như nông dân đều thu hoạch và bán trái cây theo tập quán, không có qui trình bảo quản sau thu hoạch. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn