Thành tựu KH&CN
Một sinh viên sáng chế thành công hệ thống trồng rau tự động

Sinh viên Trịnh Hải Thanh Bình (khoa Cơ điện tử Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) đã thành công trong nghiên cứu, thiết kế hệ thống tự động trồng rau an toàn. Với hệ thống này, tất cả các thông số về hàm lượng chất dinh dưỡng, nhiệt độ, độ dẫn điện, độ pH... đều được lập trình sẵn và đưa vào bộ nhớ.  


Gạo mang gene người

Công ty công nghệ sinh học Ventrina Bioscience (Mỹ) vừa cho ra đời giống lúa với một phần bộ gene là gene của con người.  


Tuyển chọn, nhân giống thành công 5 loại hoa thảm nhập nội

TS Nguyễn Thị Kim Lý (Viện Di truyền học) và các cộng sự vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu, tuyển chọn và xây dựng quy trình kỹ thuật cho một số giống hoa mới nhập nội, phục vụ nhu cầu trồng hoa thảm ở Hà Nội”.  


Biến nước biển thành nước ngọt với giá rẻ

Cư dân vùng biển, hải đảo và những nơi thường xuyên bị xâm nhập mặn sẽ có cơ hội được sử dụng nguồn nước ngọt, thông qua công nghệ cất nước biển bằng năng lượng mặt trời.  


Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch

Hiện nay, ở ĐBSCL, chỉ có một số doanh nghiệp lớn và các siêu thị có phương thức tồn trữ trái cây ở nhiệt độ lạnh. Còn lại, đa số các vựa thu mua trái cây cũng như nông dân đều thu hoạch và bán trái cây theo tập quán, không có qui trình bảo quản sau thu hoạch. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.  


Hy vọng mới cho những người trồng vải

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trung tâm sinh học thực nghiệm về công nghệ bảo quản quả tươi đã cho kết quả rất khả quan. Công nghệ này được áp dụng thử nghiệm cho quả vải thiều, sau một tháng quả vẫn tươi, màu hồng đẹp, chất lượng thương phẩm tốt.  


Công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh Fitohoocmon: Khẳng định một triển vọng cho ngành mía đường

Với tổng sản lượng mía hàng năm lên tới 11,5 triệu tấn mía nguyên liệu, 37 nhà máy chế biến đường sẽ sản sinh ra khoảng 3,5 triệu tấn phụ phẩm, phế thải. Đó sẽ là nguồn ô nhiễm rất nghiêm trọng nếu không giải quyết triệt để.  


Khắc phục sự cố dầu loang bằng công nghệ Việt Nam

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, công tác tại nhiều đơn vị nghiên cứu- sản xuất thuộc Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh nay đã nghỉ hưu, cho biết ông có giải pháp khắc phục sự cố dầu loang một cách triệt để với chi phí thấp.  


Nhân giống thành công cây chè đắng bằng hom

Lần đầu tiên ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu do kỹ sư lâm học Hoàng Quốc Lâm (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng) làm chủ nhiệm đã nhân giống thành công cây chè đắng bằng hom, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm của Việt Nam về loài cây thân gỗ khó ra rễ, đáp ứng nhu cầu cây giống cho sản xuất và nghiên cứu, vừa hạ đáng kể giá thành mua cây giống.  


Sản xuất thành công giống cá vược nhân tạo

Sau hơn 10 năm (1996 - 2007) nghiên cứu và thử nghiệm đề tài “Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá vược”, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Thuỷ sản đã tìm ra quy trình kỹ thuật sản xuất được giống cá vược nhân tạo.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn