Thành tựu KH&CN
Nghiên cứu chế tạo vắc-xin ngừa cúm từ sâu bướm sọc vằn

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Rochester (New York, Mỹ) do Tiến sĩ John Treanor lãnh đạo đã công bố bào chế và thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa cúm ở người trích xuất từ sâu bướm vàng có sọc vằn thay vì từ trứng gà. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ.  


Nâng cao hiệu suất chưng cất nước ngọt từ nước biển bằng vật liệu chuyển pha trữ nhiệt

Sau hơn 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm tại Hà Nội và triển khai thử nghiệm tại một số địa phương khan hiếm nước ngọt ven biển của Bến Tre và Thừa Thiên Huế, đến nay nhóm tác giả tại Viện Hoá học đã ứng dụng thành công vật liệu chuyển pha trữ nhiệt vào công nghệ cất nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời, đạt 6-8 lít/m2/ngày, gấp đôi so với công nghệ truyền thống.  


200 giống cây trồng nhân tạo “made in Vietnam”

Với 50 phòng thí nghiệm của nhà nước, tư nhân và cả những xí nghiệp sản xuất cây giống hàng đầu châu Á (Nhật Bản, Đài Loan), Đà Lạt đi đầu cả nước trong việc sản xuất giống bằng công nghệ cấy mô. Những cây giống này còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hà Lan...    


Các nhà khoa học Mỹ công bố loại vắc-xin chống bệnh bò điên

Theo phóng viên TTXVN tại Niu Y-oóc, ngày 3/5, các nhà khoa học Mỹ cho biết họ vừa thử nghiệm thành công loại vắc-xin bảo vệ chuột khỏi căn bệnh có các biểu hiện tương tự như bệnh bò điên. Bệnh bovine spongiform encephalopathy, hay còn được gọi là bệnh bò điên, là do prô-tê-in nhiễm bệnh pri-on gây ra. Hiện nay chưa có phương thức điều trị đối với các căn bệnh do pri-on gây ra. Vì pri-on khá giống với các loại pri-on được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, nên hệ thống miễn dịch của cơ thể không tấn công và tiêu diệt nó. Pri-on có thể lây lan khi các con vật tiêu thụ thức ăn chế biến từ các bộ phận của con vật nhiễm bệnh.  


Nhật: Tạo giống lúa giàu chất sắt và đạt năng suất cao

Theo tạp chí PNAS của Mỹ, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thành công trong việc tạo một giống lúa gạo giàu chất sắt nhờ bổ sung một enzym và tăng năng suất của cây nhờ trồng trên đất vôi.  


Trung Quốc phát triển loại rau trồng được trong nước mặn

Các nhà khoa học Trung Quốc đang áp dụng các kỹ thuật gien và phân tử để phát triển loại rau và cây trồng kháng mặn có khả năng sống trong môi trường nước biển không có đất, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ nông nghiệp ở Trung Quốc.   


Cà chua hương chanh

Các nhà nghiên cứu Israel đã biến đổi gene những cây cà chua khiến chúng toả ra mùi thơm của chanh và hoa hồng.  


Nhân giống thành công bò sản xuất sữa không kem

Các nhà khoa học New Zealand, thuộc công ty công nghệ sinh học ViaLactia, đã thành công trong việc tạo ra một con bò sữa có khả năng sản xuất sữa không kem và công ty này đang chuẩn bị tiến hành nhân rộng thành đàn.  


Thừa Thiên-Huế: Nuôi cấy thành công 6 loài nấm dược liệu quý hiếm

Ngày 18-7, Tiến sĩ Ngô Anh, giảng viên Khoa Sinh học Trường Đại học Khoa học Huế, cho biết: sau một thời gian dài nghiên cứu ông đã nuôi cấy thành công thêm 6 loài nấm dược liệu quý, gồm: nấm cổ Linh chi (có tên khoa học là: Ganoderma australe), hai loài tử chi (G. fullvellum, G. sinense), hai loài Xích chi (G. ramosissimum, G. resinaceum) và Linh chi nhiệt đới (G. tropicum).  


Nhân thành công giống hoa tử linh lan nở trong nhà

Hoa cảnh có thể trồng và trổ bông được trong phòng là đề tài thách thức khá nhiều nhà khoa học Việt Nam. TS Bùi Văn Lệ, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, đã nhân giống thành công loài hoa Saintpaulia (Tử linh lan) có thể nở trong phòng ốc kín hay dưới ánh điện.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn