Thành tựu KH&CN
Hy vọng mới cho những người trồng vải

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trung tâm sinh học thực nghiệm về công nghệ bảo quản quả tươi đã cho kết quả rất khả quan. Công nghệ này được áp dụng thử nghiệm cho quả vải thiều, sau một tháng quả vẫn tươi, màu hồng đẹp, chất lượng thương phẩm tốt.  


Công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh Fitohoocmon: Khẳng định một triển vọng cho ngành mía đường

Với tổng sản lượng mía hàng năm lên tới 11,5 triệu tấn mía nguyên liệu, 37 nhà máy chế biến đường sẽ sản sinh ra khoảng 3,5 triệu tấn phụ phẩm, phế thải. Đó sẽ là nguồn ô nhiễm rất nghiêm trọng nếu không giải quyết triệt để.  


Khắc phục sự cố dầu loang bằng công nghệ Việt Nam

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, công tác tại nhiều đơn vị nghiên cứu- sản xuất thuộc Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh nay đã nghỉ hưu, cho biết ông có giải pháp khắc phục sự cố dầu loang một cách triệt để với chi phí thấp.  


Nhân giống thành công cây chè đắng bằng hom

Lần đầu tiên ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu do kỹ sư lâm học Hoàng Quốc Lâm (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng) làm chủ nhiệm đã nhân giống thành công cây chè đắng bằng hom, góp phần bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm của Việt Nam về loài cây thân gỗ khó ra rễ, đáp ứng nhu cầu cây giống cho sản xuất và nghiên cứu, vừa hạ đáng kể giá thành mua cây giống.  


Sản xuất thành công giống cá vược nhân tạo

Sau hơn 10 năm (1996 - 2007) nghiên cứu và thử nghiệm đề tài “Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cá vược”, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Thuỷ sản đã tìm ra quy trình kỹ thuật sản xuất được giống cá vược nhân tạo.  


Nghiên cứu chế tạo vắc-xin ngừa cúm từ sâu bướm sọc vằn

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Rochester (New York, Mỹ) do Tiến sĩ John Treanor lãnh đạo đã công bố bào chế và thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa cúm ở người trích xuất từ sâu bướm vàng có sọc vằn thay vì từ trứng gà. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ.  


Nâng cao hiệu suất chưng cất nước ngọt từ nước biển bằng vật liệu chuyển pha trữ nhiệt

Sau hơn 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm tại Hà Nội và triển khai thử nghiệm tại một số địa phương khan hiếm nước ngọt ven biển của Bến Tre và Thừa Thiên Huế, đến nay nhóm tác giả tại Viện Hoá học đã ứng dụng thành công vật liệu chuyển pha trữ nhiệt vào công nghệ cất nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời, đạt 6-8 lít/m2/ngày, gấp đôi so với công nghệ truyền thống.  


200 giống cây trồng nhân tạo “made in Vietnam”

Với 50 phòng thí nghiệm của nhà nước, tư nhân và cả những xí nghiệp sản xuất cây giống hàng đầu châu Á (Nhật Bản, Đài Loan), Đà Lạt đi đầu cả nước trong việc sản xuất giống bằng công nghệ cấy mô. Những cây giống này còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hà Lan...    


Các nhà khoa học Mỹ công bố loại vắc-xin chống bệnh bò điên

Theo phóng viên TTXVN tại Niu Y-oóc, ngày 3/5, các nhà khoa học Mỹ cho biết họ vừa thử nghiệm thành công loại vắc-xin bảo vệ chuột khỏi căn bệnh có các biểu hiện tương tự như bệnh bò điên. Bệnh bovine spongiform encephalopathy, hay còn được gọi là bệnh bò điên, là do prô-tê-in nhiễm bệnh pri-on gây ra. Hiện nay chưa có phương thức điều trị đối với các căn bệnh do pri-on gây ra. Vì pri-on khá giống với các loại pri-on được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, nên hệ thống miễn dịch của cơ thể không tấn công và tiêu diệt nó. Pri-on có thể lây lan khi các con vật tiêu thụ thức ăn chế biến từ các bộ phận của con vật nhiễm bệnh.  


Nhật: Tạo giống lúa giàu chất sắt và đạt năng suất cao

Theo tạp chí PNAS của Mỹ, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thành công trong việc tạo một giống lúa gạo giàu chất sắt nhờ bổ sung một enzym và tăng năng suất của cây nhờ trồng trên đất vôi.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn