Thành tựu KH&CN
Nhân bản lợn không kháng thể phục vụ cấy ghép nội tạng người

Các nhà khoa học Ý đã thành công trong việc tạo ra những con lợn đầu tiên không có loại kháng thể khiến cơ thể người không thể tiếp nhận nội tạng của động vật.  


Chế thành công máy phát điện chạy bằng biogas

Kỹ sư Bùi Hoàng Lang, Thành phố Hồ Chí Minh, vừa công bố chế thành công máy phát điện chạy bằng biogas, từ cải tiến một bộ phận của máy phát điện chạy xăng và diesel cho thích ứng với nhiên liệu khí biogas.  


Nhận dạng gene quyết định sản lượng, chiều cao của lúa

Các nhà khoa học người Trung Quốc vừa nhận dạng được một gene đơn kiểm soát sản lượng, chiều cao cũng như thời gian trổ bông của lúa. Đây là bước tiến quan trọng trong những nỗ lực toàn cầu nhằm tăng năng suất các loại cây lương thực.  


Dùng rong biển và cá rô phi làm sạch nước ao nuôi tôm

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 đã thành công trong thí nghiệm dùng cá rô phi và rong biển để xử lý nước thải từ các ao nuôi tôm thâm canh.  


Sản xuất cồn từ trái điều

Trung tâm Khuyến công tỉnh Đồng Nai kết hợp với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM vừa chuyển giao công nghệ sản xuất cồn từ trái điều phế phẩm cho 120 hộ trồng điều ở huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Công nghệ này giúp người dân chưng cất được 400 lít cồn 800/ha điều.  


Đà Nẵng: Sử dụng biogas làm nhiên liệu cho động cơ nhỏ

ĐH Đà Nẵng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công bộ phụ kiện chuyển đổi dành cho động cơ tĩnh tại cỡ nhỏ (máy bơm nước, máy phát điện, máy xay xát...), chuyển từ chạy bằng xăng sang sử dụng khí biogas.    


Chế tạo thiết bị khử trùng nước thích hợp cho vùng thiên tai, lũ quét

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển công nghệ cao, Viện Công nghệ môi trường (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị khử trùng nước bằng công nghệ điện hoá tiên tiến, rất thích hợp cho nhân dân vùng lũ lụt khắc phục môi trường nước bị ô nhiễm.  


Chế tạo thiết bị sản xuất cây giống theo mô hình công nghiệp

Tiến sĩ Đậu Thế Nhu, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau Thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chế tạo hệ thống thiết bị cơ giới hóa và tự động hóa sản xuất một số loại cây giống phù hợp với điều kiện Việt Nam.  


Ứng dụng hai chủng nấm diệt rầy nâu

Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hai chủng nấm xanh (Ometar) và nấm trắng (Biovip) trong phòng trừ sâu hại cho cây trồng và rầy nâu hại lúa.  


Reuterin - giải pháp mới thay thế kháng sinh

Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen (TP Hồ Chí Minh) đã chiết tách thành công Reuterin có thể thay thế kháng sinh trong việc phòng trị các bệnh do vi khuẩn gây ra ở cá, tôm.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn