Thành tựu KH&CN
Nón hứng nước từ sương

Lá cây và mạng nhện đẫm sương đêm đã gợi ý ra một giải pháp đơn giản để thu nước sạch.  


Nhân giống thành công loài trai cho ngọc đen

Kỹ sư Lê Thị Ngọc Hóa, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, đã nghiên cứu sản xuất thành công khoảng 3.700 con giống bàn mai đen - một loài trai cho ngọc đen có giá trị kinh tế cao.  


Khoai tây chuyển gien dùng làm giấy

Hiện nay, ngành sinh học công nghệ đang nóng lên vì loại khoai tây biến đổi gien. Nếu được thông qua, loại khoai tây chuyển gien này sẽ là sản phẩm chuyển gien đầu tiên được triển khai tại các nông trại châu Âu.  


Chất dẻo sinh học làm từ đường

Công ty Bio-On của Italia cho biết sẽ sản xuất chất dẻo sinh học từ đường.  


Nghiên cứu mới về bộ gen cây lúa

Các nhà khoa học vừa thông báo rằng họ đã hòan thành công trình nghiên cứu một bộ dữ liệu lớn về gen ở cây lúa. Kết quả này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các hoạt động của gen ở lúa, nguồn lương thực chủ yếu của phần lớn cư dân trên thế giới.  


Tăng vi lượng nước tưới giúp cây trồng phát triển nhanh

Nhóm nghiên cứu, Trung tâm Vật lý kỹ thuật (Viện Vật lý điện tử, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo máy hoạt hóa nước bằng từ trường làm đặc trưng hoạt tính sinh học của nước sẽ thay đổi, tăng nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng khoáng chất giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.  


Sản xuất cây có múi sạch bệnh bằng hỗn hợp bầu không đất

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) hoàn thiện quy trình sản xuất cây có múi sạch bệnh bằng hỗn hợp bầu không đất, được ứng dụng ở hầu hết các vùng trồng cây có múi như Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị...  


Gần 30 loài lan quý VN được nhân bằng nuôi cấy mô

Trường Đại học Đà Lạt đã nhân được gần 30 loài lan đặc hữu của Vườn Quốc gia Cát Tiên bằng biện pháp nuôi cấy mô sau hơn 1 năm tiến hành nghiên cứu.  


Bảo quản trứng vịt bằng màng bọc nhân tạo

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học bách khoa TP Hồ Chí Minh đã tìm ra cách để giữ cho trứng vịt tươi lâu hơn bằng những màng bọc nhân tạo.  


Công nghệ mới làm tăng tuổi thọ cà chua

Dây chuyền sơ chế bảo quản cà chua lần đầu tiên được ứng dụng tại Lâm Đồng đã làm tăng thêm tuổi thọ của trái cà chua gấp 3 lần.  


<< < 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn