Thị trường tôm Nhật: Giá tôm sú bắt đầu giảm
Được đăng : 03/11/2016
Năm 2006, giá tôm đông lạnh tăng mạnh trước khi mùa tiêu thụ cuối năm bắt đầu. Giá tôm đã tăng mạnh kể từ tháng 8. Giá tôm sú nuôi cỡ 16/20 của Inđônêxia đã tăng từ 2.300 yên/kg lên 2.500 yên/kg vào tháng 9 và đạt mức kỷ lục 2.750 yên/kg vào tháng 11/2006. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều nhà nhập khẩu Nhật tăng lượng thu mua để đề phòng tình trạng thiếu nguồn cung sau lễ hội Bon diễn ra vào tháng 8.
Mùa tiêu thụ bắt đầu vào tháng 11, thời điểm giá tôm đạt mức cao kỷ lục, do vậy tiêu thụ tôm trong thời điểm này rất chậm. Ngoài ra, lượng giao dịch mua, bán tôm giữa các nhà chế biến và trên thị trường tiêu dùng diễn ra rất ảm đạm.
Tình hình này buộc thị trường Nhật phải điều chỉnh lại lượng xuất ra từ nguồn dự trữ dẫn tới giá tôm cỡ 16/20 của Inđônêxia giảm xuống còn 2.600-2650 yên/kg. Nhiều nhà quan sát tin rằng việc điều chỉnh giá tôm sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2007 khi mà nhiều nước sản xuất tôm sẽ bắt đầu mùa thu hoạch năm mới.
Ngoài ra, trong năm mới 2007, tỉ giá hối đoái giữa các đơn vị tiền tệ là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định diễn biến của thị trường.