Nguyên nhân là theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do giá nguyên liệu thủy sản tăng cao thời gian gần đây đã khiến các hộ nuôi tập trung thu hoạch, không còn nhiều tôm, cá để bán. Ngoài ra, tại một số địa phương nông dân đã chuyển sang nuôi cá chình, cá bống tượng và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế khác khiến diện tích nuôi tôm bị giảm. Đối với cá tra, qua một thời gian dài biến động giảm, nhiều hộ nuôi cá tra xuất khẩu đã “treo ao” hoặc chuyển sang trồng cây ăn trái, trồng màu.
Bộ dự báo, tình trạng thiếu nguyên liệu thủy sản xuất khẩu có thể kéo dài trong năm nay, đặc biệt với một số loại như tôm, cá tra…