Thiếu nguyên liệu tôm sú cỡ lớn cho các doanh nghiệp chế biến
Được đăng : 03/11/2016
Sau hơn 2 tháng cam kết tham gia “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”, chất lượng tôm nguyên liệu đã tăng lên rõ rệt, cả người dân và doanh nghiệp đều đã ý thức hơn nhằm cải thiện chất lượng tôm Việt Nam. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi nhu cầu tôm sú ở nhiều thị trường tăng cao thì nguồn nguyên liệu tôm sú cỡ lớn rất ít.
Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản XNK Hòa Trung (Hoa Trung) cho biết, đến nay, giá tôm nguyên liệu nguyên liệu cỡ lớn đã tăng 10 - 20%, giá tôm cỡ nhỏ tăng 5- 10% so với trước. Mặc dù, giá tăng rất cao, nhưng hiện nay, lượng tôm tại Cà Mau cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30 - 40% công suất của nhà máy. Thậm chí, doanh nghiệp không mua được tôm cỡ lớn cho nhà máy chế biến và xuất khẩu.
Bà Phạm Anh Đào, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Phú Cường (Cà Mau), thông tin: Thời gian gần đây, Công ty luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu nên nhà máy chỉ hoạt động khoảng 50% công suất, cá biệt có tháng chỉ hoạt động được 10% - 20% công suất. Theo đánh giá của bà Đào, trong những tháng tới, nhất là những tháng đầu năm 2010, tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu sẽ trở nên gay gắt hơn.
Hiện, nhiều doanh nghiệp đang phải đau đầu đối phó với tình trạng khan hiếm nguyên liệu cho 2 tháng cuối năm và đầu năm 2010 - thời điểm nghịch mùa tôm, hiện các doanh nghiệp phải tính đến giải pháp nhập khẩu nguyên liệu. Để chủ động đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu, nhiều công ty chế biến thủy sản trong khu vực ĐBSCL đã phải cử người ra các tỉnh cũng như sang tận các nước như In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ... tìm mua tôm nguyên liệu trữ lạnh để sản xuất. Theo phân tích của các chuyên gia ngành Thuỷ sản, chỉ có đa dạng hóa trong lĩnh vực chế biến, phá vỡ thế độc canh con tôm và quy hoạch lại vùng nuôi phù hợp thì mới có thể chấm dứt được tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu cá - tôm luôn kéo dài./.