03/11/2016
Thử nghiệm phân bón đa yếu tố NPK cho lúa chiêm xuân

Vụ chiêm xuân 2006-2007, Trạm Khuyến nông huyện Trấn Yên (Yên Bái) phối hợp với Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển triển khai thí điểm mô hình sử dụng phân đa yếu tố NPK chuyên dùng đối với cây lúa do Công ty sản xuất.

Các loại phân bón được sử dụng cho lúa là phân bón lót NPK 6-11-2 và phân chuyên bón thúc NPK 16-5-17. Mô hình được thực hiện trên diện tích 1,5 ha bằng giống lúa Thiên Hương 03 trên các loại đất ruộng chằm, đất phù sa tại 3 xã: Hợp Minh, Hòa Cuông, Báo Đáp.

Trạm Khuyến nông huyện đã cung ứng phân bón, tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa cho các hộ tham gia, hướng dẫn, đôn đốc áp dụng kỹ thuật từ khâu gieo mạ, cấy, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch. Trạm cũng đã xây dựng một mô hình cấy lúa bón phân NPK, đạm u rê, kali clorua để đối chứng.

Sau một vụ sản xuất, vừa qua, Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển và Trạm Khuyến nông huyện đã tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả sử dụng phân bón Văn Điển tại xã Hợp Minh với sự tham gia của các hộ nông dân 3 xã tham gia mô hình và một số xã khác trong huyện.

Qua ý kiến của một số hộ nông dân cho thấy: cùng trên một loại đất, một loại giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh như nhau nhưng diện tích lúa sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây lúa đạt năng suất dự kiến đạt 45 tạ/ha, cao hơn 4 tạ/ha so với diện tích đối chứng.

Chị Hoàng Thị Xuyên, xã Hợp Minh cho biết vụ này nhà chị cấy 4 sào ruộng và chị đã sử dụng phân bón của Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển. Thực tế cho thấy lúa xanh hơn, cây khỏe hơn, sức chống chịu sâu bệnh của lúa cũng tốt hơn.

Mặc dù chưa sử dụng loại phân bón đa yếu tố NPK nhưng qua buổi hội thảo và tham quan mô hình thử nghiệm của một số hộ, anh Lê Quang Huệ ở thôn 4 xã Hợp Minh nói rằng, vụ mùa sắp tới anh cũng sẽ dùng loại phân bón để tăng năng suất lúa.

Từ việc xây dựng thành công mô hình thử nghiệm sử dụng phân bón đa yếu tố NPK trên cây lúa của Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển, huyện Trấn Yên sẽ khuyến cáo nông dân sử dụng loại phân bón này nhằm nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 286
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn