Anh Tuấn chăm sóc vườn chuối cau
Đến thăm vườn chuối cau của anh Huỳnh Thanh Tuấn tại xã Phú Hựu, huyện Châu Thành vào dịp anh đang thu hoạch để chuẩn bị bán cho thương lái. Anh Tuấn cho biết, trước đây tôi chỉ trồng vài cây ăn chơi nhưng về sau thấy cây chuối cau mẳn phát triển tốt, dễ bán, cho thu nhập cao nên tôi quyết định cải tạo lại 4 liếp chanh không hiệu quả để trồng chuối cau. Mỗi liếp tôi trồng 250 gốc chuối, mỗi gốc cách nhau khoảng từ 0,5 - 1m2. Không giống các loại chuối cau khác, chuối cau mẳn với đặc điểm là trái nhỏ, thơm nên được nhiều người ưa chuộng dùng trong cúng kiến.
Anh Tuấn cho biết, chuối cau giá khá ổn định, mỗi tháng anh bán 2 lần, từ 7.500 đến 8.000 đồng/kg. Chuối cau dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng phải chú ý để tuyển bớt cây con, kịp thời tách bỏ bắp để buồng chuối trổ vừa phải và thường xuyên đánh bớt lá khô. Thời gian sinh trưởng và thu hoạch của chuối cau là gần 10 tháng, hiện với gần 1.000 gốc chuối cau, mỗi tháng anh Tuấn thu hoạch từ 500 - 600kg, thu về khoảng 8 - 10 triệu đồng. Chuối sau thu hoạch được thương lái đến tận nhà mua để chở về vựa tập kết, sau đó vận chuyển đi tiêu thụ các nơi vào đúng ngày rằm và 30 âm lịch hằng tháng.
Thị trường ổn định, dễ trồng, thu nhập cũng khá cao nên anh Tuấn không lo về vấn đề dội chợ đối với mặt hàng này, bởi nhu cầu đối với loại chuối này ngoài thị trường là rất lớn. Hơn nữa, thời gian bảo quản cũng rất lâu, từ 10 đến 15 ngày nên việc bán chuối không đáng lo. Mỗi năm, anh Tuấn có khoản thu nhập gần 100 triệu đồng từ cây chuối cau mẳn. Không chỉ riêng anh Tuấn mà hiện có rất nhiều hộ dân tại huyện Châu Thành cũng có thêm thu nhập từ việc trồng các loại chuối, trong đó có chuối cau.
Thảo Vy