03/11/2016
Thu tiền tỷ từ máy ấp trứng

Không qua một trường lớp đào tạo nào, nhưng bằng nỗ lực và niềm đam mê của mình, anh Nguyễn Văn Nhân 34 tuổi, ở thôn Đông An, xã Lộc Điền (Phú Lộc - Thừa Thiên Huế) tự sáng chế những chiếc máy ấp trứng gia cầm mang lại hiệu quả cao.

“Nhà sáng chế” nông dân

Căn nhà nhỏ nép mình bên sông Truồi của anh chứa rất nhiều các loại máy ấp trứng gia cầm.

Anh Nhân giới thiệu sáng chế máy ấp trứng

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo khó, vừa tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Văn Nhân quyết định lên đường nhập ngũ. Hết hạn nghĩa vụ quân sự, anh trở về quê sinh sống, tập tành kinh doanh. Năm 2007, anh quyết định mở trại sản xuất gà giống ở vùng gò đồi xã Lộc Hòa (Phú Lộc). Ý tưởng chế tạo máy ấp trứng nảy sinh từ đó. “Sau những hiệu quả ban đầu của trại gà giống, mình muốn mở rộng quy mô sản xuất. Muốn làm được điều đó, máy ấp trứng để tạo nguồn giống tại chỗ là yếu tố then chốt. Sử dụng máy ấp trứng thông dụng được sản xuất tại Việt Nam thì khả năng ấp nở chưa cao, còn sử dụng các loại máy nhập ngoại thì giá thành lại đắt đỏ. Mình nung nấu ý định tạo ra một loại máy ấp trứng tự động vừa có giá thành phù hợp lại mang hiệu quả cao”, anh Nhân chia sẻ.

Sau những chuyến vào nam, ra bắc để học hỏi kinh nghiệm, anh còn tích cực tìm hiểu tài liệu để chế tạo máy ấp trứng tự động. Chỉ một thời gian ngắn, chiếc máy đầu tiên của riêng anh đã ra đời. Anh kể : “Tạo ra chiếc máy ấp trứng đầu tiên, mình rất vui, nhưng chưa hoàn hảo vì thiếu linh kiện dẫn đến hiệu quả ấp nở không cao. Một lần nữa mình lặn lội đến những cơ sở sản xuất ở các tỉnh thành để tìm hiểu kỹ thuật cải tiến sản phẩm”. Sau 6 lần cải tiến, những chiếc máy ấp trứng cơ bản hoàn thiện.

Máy ấp trứng của anh Nhân có thể ấp nở tất cả các loại trứng gia cầm, chim cút, thậm chí đà điểu. Công suất loại nhỏ nhất ấp nở 300 trứng, loại lớn nhất có công suất 1 vạn trứng. So với những loại máy trên thị trường thì những linh kiện để chế tạo máy của anh rất đơn giản, dễ tìm kiếm. Thay vì sử dụng điện trở thanh khí, hay đèn halogen để cung cấp nhiệt, sản phẩm của anh chỉ dùng bóng đèn sợi đốt, vừa tiện lợi cho việc thay thế, giá thành thấp. Máy có thể sử dụng trong mọi thời tiết, tuổi thọ cao, tỉ lệ ấp nở lên đến 80%, giá thành phù hợp với túi tiền của nông dân.

Ước mơ xuất khẩu

Máy ấp trứng tự động của anh Nguyễn Văn Nhân không chỉ được thị trường ưa chuộng mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao. Năm 2011 và 2013, máy ấp trứng của anh được chứng nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu của huyện Phú Lộc và tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là sản phẩm đạt giải nhất tuần, lọt vào cuộc bình chọn sản phẩm của năm 2014 trong chương trình “Nhà sáng chế” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, giá cả phải chăng nên máy ấp trứng của anh được rất nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh đặt hàng. Tùy theo công suất của từng loại máy, thường dao động từ 5 đến 8 triệu đồng/cái. Cơ sở sản xuất máy ấp trứng tự động của anh mỗi năm đạt doanh thu khoảng 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động tại địa phương với mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Tuy đã có một cơ sở sản xuất khá vững chắc nhưng ước mơ của chàng thanh niên này không chỉ dừng lại ở đó. Anh Nhân dự định: “Ngoài cung ứng sản phẩm cho thị trường trong cả nước, thông qua các diễn đàn trên mạng, mình đã bán được 10 sản phẩm cho những Việt kiều sống ở Lào và Úc, đạt doanh thu hơn 100 triệu đồng. Mình sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hơn nữa, mở rộng quy mô sản xuất, tiến tới thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Thông qua các đại lý trong nước, mình tìm hướng xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài”.

Lê Thọ

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 257
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn