03/11/2016
Thuốc trừ sâu gây hại cho DNA

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng, phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây hư hại cấu tử cơ bản trong tế bào di truyền (DNA) của những người tiếp xúc nhiều với loại thuốc này. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư cao trong nông dân.
Các nhà khoa học trường đại học Patiala, bang Punjab tiến hành nghiên cứu trên một nhóm nông dân trong vài tháng và rút ra kết luận trên.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hiệp hội thương mại ngành trồng trọt nói rằng, vẫn chưa thể xác minh được sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc trừ sâu và bệnh ung thư.

Trong vài năm qua, đã có những cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng giữa thuốc trừ sâu và bệnh ung thư. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học trường đại học Patiala phát hiện ra, DNA của các nông dân tại bang Punjab đã bị biến đổi, khiến cho họ dễ bị mắc ung thư hơn.

Giáo sư Satbir Kaur nói, nghiên cứu này đã loại trừ các nhân tố khác chẳng hạn như độ tuổi, có sử dụng các thức uống có cồn và hút thuốc không... từ đó rút ra kết luận rằng, nguyên nhân sự thay đổi căn bản trong DNA là do thuốc trừ sâu.

Ông nói: Chúng tôi tìm thấy sự thay đổi quan trọng trong DNA khiến nguy cơ ung thư tăng cao đáng kể, đặc biệt khi sự hư hại trong DNA lớn.

Mặc dù vậy, ông Salil Singhal, đại diện cho Liên đoàn bảo vệ mùa màng Ấn Độ vẫn lên tiếng phủ nhận mối liên quan giữa thuốc trừ sâu và bệnh ung thư.

Ông lập luận, các nông dân chỉ phun thuốc trừ sâu đôi lần mỗi mùa vụ. Tuy nhiên, nông dân thường phải sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn thế nhiều lần để phòng tránh dịch bệnh trên cây trồng.

Có một nông dân bị mắc bệnh ung thư nói rằng ông đã phải phun thuốc trừ sâu cả ban ngày lẫn ban đêm.

Giờ đây, những nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe của nông dân lại dấy lên câu hỏi về sự bền vững của nền nông nghiệp.

dịch vụ seo trợ giúp cho công ty đã cố vấn cho bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh gốm sứ bát tràng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng hôm nay ù tai túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 347
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn