03/11/2016
Tiền Giang: Giúp nông dân tiếp cận Internet

Cùng với mục tiêu đưa công nghệ thông tin, đặc biệt là sử dụng Internet về nông thôn, những năm qua Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang và các doanh nghiệp đã và đang thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa.

Điểm truy cập Internet miễn phí tại xã Phú Kiết (Chợ Gạo - Tiền Giang)

Lão nông Nguyễn Văn Tám, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì (Gò Công Tây) trước đây luôn xem việc sử dụng máy vi tính, truy cập Internet là một cái gì "ghê gớm" lắm, mỗi khi bàn đến chuyện này là ông bỏ đi nơi khác. Nhưng từ khi Hội Nông dân xã Bình Nhì được tặng 1 bộ máy vi tính để truy cập thông tin có liên quan đến nông dân, ông bắt đầu đam mê nó. Ông bỏ công ra học, đi dự các lớp tập huấn về vi tính, cách sử dụng các Website có liên quan đến nông dân. Tiếp cận riết rồi "ghiền", nên ông mỗi ngày phải dành 30 phút đến 1 giờ để vào điểm truy cập Internet. Ông Tám cho biết, gia đình sản xuất lúa và dưa hấu, nên tìm hiểu nhiều về kỹ thuật canh tác, cách phòng bệnh, chữa bệnh và giá cả các mặt hàng này để không bị thương lái ép giá. Ngoài ra, những lúc nhàn rỗi, ông còn lên mạng đọc các vấn đề về an ninh trật tự trong và ngoài nước; xem giá cả thị trường các mặt hàng nông sản, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... "Nông dân bây giờ hỏi cái gì cũng không biết quê lắm. Tôi chịu khó mỗi ngày đến đây 1 tiếng để tìm hiểu thông tin để khi nói chuyện thời sự còn "khè khè" với mọi người, sẵn truyền tải thông tin đến bà con luôn. Tuy nhiên, xã chỉ có 1 bộ máy vi tính nên nhiều khi gặp nông dân khác truy cập thì phải ngồi chờ đến lượt mình hoặc bỏ về" - ông Nguyễn Văn Tám cho biết.

Chủ trương đưa Internet về nông thôn đã mang lại nhiều ý nghĩa và nhóm thêm động lực sản xuất cho người nông dân. Ông Trương Văn No, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Nhì cho biết, toàn xã có 2.287 hội viên nông dân chia thành 3 chi, 49 tổ hội. Việc trang bị máy vi tính miễn phí đã tạo điều kiện cho nông dân truy cập các thông tin bổ ích về giá cả thị trường, tình hình sản xuất nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, thông tin về giống mới, trao đổi thông tin khoa học - kỹ thuật và tình hình dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Mỗi ngày có 3 - 5 lượt nông dân đến truy cập. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ đến đây truy cập các vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn về tuyên truyền lại cho gia đình. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là kinh phí hoạt động của câu lạc bộ còn hạn chế, đa số nông dân còn thiếu kiến thức, kỹ năng sử dụng máy vi tính nên ngại đến đây tiếp xúc với máy, các thành viên trong câu lạc bộ còn kiêm nhiệm nhiều công việc...

Ông Trần Hoàng Minh, Trưởng Ban Kinh tế (Hội Nông dân tỉnh) cho biết, việc trang bị máy vi tính giúp nông dân có đầy đủ thông tin trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cải thiện và nâng cao hiệu quả cây trồng và vật nuôi; rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới là chủ trương của Trung ương Hội Nông dân và Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Từ tháng 5/2010 đến nay, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty Lương thực Tiền Giang và Viễn Thông Tiền Giang (VNPT) lắp đặt 9 dàn máy vi tính có đường truyền Internet cho nông dân các xã Hậu Mỹ Trinh, Thiện Trung (huyện Cái Bè), xã Phú Cường, Mỹ Thành Nam (Cai Lậy), thị trấn Mỹ Phước, xã Thạnh Mỹ (Tân Phước), xã Tân Thuận Bình (Chợ Gạo), xã Bình Nhì (huyện Gò Công Tây), xã Vàm Láng (Gò Công Đông). "Qua thời gian triển khai, các cơ sở trang bị máy tính giúp cho Hội Nông dân tiếp cận với các ứng dụng công nghệ thông tin; lượng thông tin được cập nhật từ máy tính kịp thời phổ biến cho bà con nông dân, nhất là giá cả lúa gạo trong và ngoài nước, về khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh. Dự kiến trong năm 2011, dự án sẽ tiếp tục lắp đặt thêm 24 trạm, với 24 máy cho các xã, thị trấn nhưng vướng Nghị quyết 11 của Chính phủ nên chỉ lắp đặt được 9 trạm, với 9 máy. Dự án "Trang bị công nghệ thông tin cho nông dân trồng lúa ĐBSCL" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Việt Nam khởi xướng từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2013; trong đó, Tiền Giang sẽ trang bị máy vi tính cho Hội Nông dân của khoảng 2/3 xã, thị trấn" - ông Trần Hoàng Minh cho biết.

Theo Công ty Lương thực Tiền Giang, xã được trao tặng 01 bộ máy vi tính theo dự án, gồm: Màn hình, CPU, máy in, bàn ghế, trị giá mỗi bộ 13 - 14 triệu đồng, được hỗ trợ huấn luyện cách sử dụng máy và cước phí truy cập Internet trong ba tháng đầu tiên. Nguồn kinh phí của dự án trích từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhằm nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ tốt hơn cho hoạt động của các Hội Nông dân địa phương. Cùng với mục tiêu đưa Internet phục vụ "tam nông", những năm gần đây VNPT phối hợp với Bưu điện Tiền Giang cũng đã triển khai chương trình trang bị máy tính kết nối Internet tại các điểm Bưu điện văn hóa xã phục vụ miễn phí cho cán bộ, hội viên, nông dân nhằm tạo điều kiện tìm kiếm khai thác thông tin phục vụ phát triển sản xuất và đời sống. Năm 2010, có 47 điểm Bưu điện văn hóa xã được lắp đặt Internet miễn phí. Mục tiêu của VNPT là tiếp tục xây dựng các điểm Bưu điện văn hóa xã và cửa hàng giao dịch viễn thông VNPT xã để truy cập Internet phục vụ miễn phí, số lượng năm sau cao hơn năm trước nhằm đảm bảo tất cả các xã, phường có Hội Nông dân đều có điểm truy cập Internet miễn phí.

Ngoài ra, tỉnh đã tiếp nhận từ Chương trình "Máy tính cho cuộc sống" của Bộ Thông tin và Truyền thông và trao tặng 40 bộ máy vi tính và 8 máy in cho Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã; trong đó Viettel Chi nhánh Tiền Giang đã hỗ trợ lắp đặt đường truyền Inetrnet miễn phí cho các máy tính... Để hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng công nghệ cho người nông dân, tỉnh đã tổ chức 38 lớp hướng dẫn sử dụng Internet phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, với 891 học viên là cán bộ Hội Nông dân và nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn tỉnh.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 192
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn