Tin địa phương
Kiên Giang – Cà Mau: 'Tạm biệt' cây mía?

Nông dân các xã Trí Phải, Trí Lực, huyện Thới Bình (Cà Mau) và ở Giồng Riềng, Gò Quao (Kiên Giang) đang tất bật thu hoạch vụ mía. Nhưng dù giá mía vụ này đã tăng khá mạnh so với vụ trước, bà con trồng mía vẫn không vui. Nguyên nhân do giá mía tăng không theo kịp mức tăng của giá phân bón, giá nhân công… làm người trồng mía không có lời.  


Phú Yên sau lũ: Nông dân lao đao vì sắn thối

Nông dân ở huyện miền núi Đồng Xuân đổ bao nhiêu công sức, mồ hôi vun trồng cho cây sắn được nhiều củ. Vậy mà đến khi thu hoạch, lũ lụt đã làm cho sắn thối khắp đồng. Sắn đang chuyên chở về nhà máy cũng bốc mùi hôi thối và hư hỏng, vì bị mắc kẹt lũ ở bờ sông Con trong nhiều ngày.  


Sông Hinh được mùa cà-phê

Sông Hinh là huyện duy nhất ở Phú Yên có diện tích trồng cà-phê gắn với nhà máy chế biến tại chỗ. Cà-phê đang được mùa, được giá nên mùa thu hoạch nơi đây rộn rã niềm vui.  


Diễn Châu (Nghệ An): Lạc thu đông được mùa, được giá

Vụ thu đông năm nay huyện Diễn Châu chỉ đạo bà con gieo trồng 1.050 ha lạc, chiếm trên 40% tổng diện tích toàn tỉnh. Dù thời tiết khắc nghiệt, mưa bão xảy ra nghiêm trọng, nhưng do áp dụng biện pháp kỹ thuật gieo trỉa bằng giống mới L14, che phủ 100% ni lon, bón phân cân đối nên lạc thu đông phát triển tốt. Đến cuối tháng 11/2007, diện tích lạc thu đông đã căn bản thu hoạch xong, năng suất ước đạt bình quân 18 tạ/ha, sản lượng xấp xỉ 2.000 tấn.  


Quảng Nam: Trên 200 gia súc chết rét

Theo thống kê thiệt hại đợt rét vừa qua, tại Quảng Nam đã có hơn 200 gia súc bị chết rét. Tại huyện Nam Trà My có hơn 50 con gia súc ngã bệnh chết, nhiều nhất là bò và dê.  


Hà Tây : 55ha chuyên sản xuất rau an toàn

Năm 2007,Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho các huyện: Chương Mỹ, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng thành lập mới 5 HTX, tổ hợp sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với diện tích 31 ha, nâng tổng số HTX, tổ hợp sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh hiện có lên 10ha cơ sở, diện tích 55ha.  


Hà Tây: Trồng gần 50.600ha cây vụ đông

Vụ đông năm nay ngoài diện tích đã chuyển đổi cây trồng vật nuôi hiệu quả, các địa phương trong tỉnh lại gặp thời tiết bất thuận do 2 cơn bão số 4, 5 đã gây ngập úng nhiều ngày vào đúng khung thời vụ tốt nhất (trồng đậu tương), vì vậy diện tích cây đậu tương năm nay giảm so với kế hoạch 29.269/33.000ha kế hoạch.  


Yên Bái : Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng, đánh bắt tăng 800 tấn

Năm 2007, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Yên Bái đạt trên 22.300 ha, chiếm 85% diện tích có khả năng nuôi trồng. Trong đó, diện tích nuôi trên mặt nước hồ Thác Bà là trên 19.000 ha; lúa cá kết hợp là 400 ha; ao, hồ nhỏ là trên 2.500 ha.  


Tiền Giang : Tập huấn về an toàn trong chế biến thực phẩm thủy hải sản

Ngày 05/12/2007, tại xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, Chi Cục Quản lý nguồn lợi, chất lượng và thú y thủy sản Tiền Giang đã mở lớp tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm về thủy sản ở các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ nội địa với hơn 20 học viên tham gia.  


Quảng Ninh: Nuôi tu hài - bước đột phá mới trong nuôi trồng thủy sản Vân Đồn

Hiện nay, nghề nuôi nhuyễn thể đang được tập trung phát triển trên địa bàn huyện Vân Đồn, đặc biệt là nghề nuôi tu hài. Toàn huyện hiện có gần 300 hộ nuôi nhuyễn thể thì có tới 200 hộ nuôi tu hài.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn