Tin vắn
Kết quả nghiên cứu thủy lợi phục vụ tốt cho nông nghiệp, nông thôn

Thời gian qua, các kết quả nghiên cứu thủy lợi phục vụ tốt cho nông nghiệp, nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai.  


Dồn điền đổi thửa và xây dựng cánh đồng lớn nhờ tích tụ ruộng đất

Thời gian qua, xuất phát từ yêu cầu tích tụ ruộng đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hóa, đẩy mạnh thâm canh, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều vùng nông sản hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, quá trình tích tụ ruộng đất ở nước ta đã có những chuyển biến rõ nét.  


Đầu tư cho chuyển giao khoa học công nghệ tăng nhưng dàn trải

Trong thời gian qua, đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương cho các hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ trong nông nghiệp chủ yếu được thông qua hệ thống khuyến nông nhà nước.  


Trung ương Hội NDVN: Chúc mừng các cơ quan báo chí của Hội nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng nay (20/6/2018), tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng hai cơ quan báo chí của Hội là Báo Nông thôn ngày nay và Tạp Chí Nông thôn mới.  


Cả nước có 7.324 trang trại có liên kết sản xuất

Hiện nay, kinh tế nông hộ và kinh tế trang trại không chỉ là những đơn vị kinh tế tự chủ trong liên kết mà còn có tính độc lập cao trong kinh doanh. Trong kinh tế hộ, liên kết được thực hiện rộng rãi nhất ở loại hình trang trại.  


Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Tổ chức Tọa đàm Sức sống 70 năm “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”

Ngày (31/5), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Tọa đàm Sức sống 70 năm “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cán bộ, hội viên, nông dân và giao lưu giữa các Anh hùng Lao động với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Trung ương Hội.  


Hội NDVN: Phối hợp tuyên truyền về công tác Hội với các cơ quan báo chí

Chiều ngày 22/5/2018, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt các cơ quan Báo chí nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.  


Hoạt động khuyến nông còn nhiều hạn chế

Thời gian qua, các tổ chức xã hội và cộng đồng như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Câu lạc bộ khuyến nông tham giá khá tích cực các hoạt động chuyển giao và áp dụng khoa học công nghệ ở cấp cơ sở dưới dạng câu lạc bộ khuyến nông. Mặc dù là khuyến nông tự nguyện, nhưng hoạt động của các tổ chức này lại có hiệu quả tốt, đưa các kiến thức mới đến với người dân cũng như tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm và kiến thức sản xuất lẫn nhau. Các câu lạc bộ khuyến nông hiện nay được giao lại cho Hội Nông dân quản lý.  


Thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi ẩn chứa nhiều bất ổn

Năm 2016, tổng sản lượng thịt cung cấp ra thị trường đạt 5,02 triệu tấn, tổng sản lượng sữa đạt 0,6 triệu tấn, sản lượng trứng đạt 8,3 tỷ quả. Con số này đã góp phần tăng lượng tiêu thị thịt bình quân từ 23,6 kg/người trong năm 2000 lên 55,2 kg/người trong năm 2016, tiêu thụ sữa từ 0,3 kg/người lên 6,6 kg/người, tiêu thụ trứng đạt 89,5 quả/người/năm. Tuy vậy, tiêu thụ chăn nuôi vẫn ẩn chức nhiều bất ổn, do thiếu chính sách hỗ trợ, thiếu quy hoạch, định hướng phát triển, đặc biệt là công tác dự báo, mở rộng và kiểm soát thị trường tiêu thụ chưa tốt, liên kết chuỗi sản xuất chế biến tiêu thụ chưa phát triển.  


Liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển

Hiện nay, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được đẩy mạnh, ngày càng đa dạng, đặc biệt là liên kết góp vốn đầu tư sản xuất và liên kết bao tiêu sản phẩm.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn