Tp.HCM: Chăn nuôi heo, khéo tay thì hoà vốn
Được đăng : 03/11/2016
Dịch heo tai xanh kéo giá heo hơi giảm mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn không ngừng tăng lên khiến người nuôi heo điêu đứng. Với những hộ chăn nuôi với quy mô lớn, khéo léo thì giữ được hoà vốn. Còn với những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ (dưới 20 con), thua lỗ là điều không tránh khỏi.
Trong khi đó, thịt heo sạch ngày càng được thị trường ưa chuộng, nhưng thực tế vẫn chưa có tiêu chuẩn nào để kiểm định chất lượng sạch hay không sạch của loại heo này. Chất lượng của heo sạch được kiểm nghiệm bằng cái nhìn chủ quan của người tiêu dùng.
Nuôi heo sạch hoà vốn, nuôi heo thường thua lỗ
Trên địa bàn thành phố hiện có 16.000 hộ nuôi heo sạch với 234.000 con, bao gồm nuôi gia đình, trang trại, không tính các công ty (trước Tết 2009 là 220.000 con), tập trung chủ yếu ở Củ Chi, Bình Chánh, Hócc Môn…
Trong đó có 16 cơ sở quy mô nuôi từ 500 con trở lên. Riêng HTX Tiên Phong – An Phú - Củ Chi gồm 8 thành viên, mỗi thành viên nuôi khoảng 2.000 con.
Giá heo sạch so với heo thường chênh lệch khoảng 200.000 đồng/ tạ, nằm ở mức 3,3 – 3,4 triệu/tạ. Giống heo sạch bán cũng được giá hơn heo thường.
Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Phó trưởng ban Kinh tế Xã hội Hội Nông dân TP.HCM, trong tình hình hiện tại, chỉ những hộ chăn nuôi với quy mô lớn, nuôi theo mô hình heo sạch thì mới có lời chút đỉnh. Còn các hộ nuôi với quy mô nhỏ lẻ thì thua lỗ là chắc chắn.
Nguyên nhân do giá heo hơi ngày càng rớt giá (hiện tại nằm ở mức 3 triệu đồng/tạ), trong khi giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng mỗi ngày. Trong suốt 1 năm qua, giá heo chỉ giảm mà không tăng.
Cách đây 1 năm, giá heo hơi nằm ở mức 42.000 đồng/kg. Hiện nay, giá heo xuống khoảng 30.000 – 33.000 đồng/kg. Giá cám cho heo thịt từ 50 kg trở lên từ 160.000 đồng/bao 25 kg (trước Tết), nay tăng lên khoảng 180.000 đồng/bao.
“Thời điểm này, giữ được hoà vốn là hạnh phúc lắm rồi” – ông Trần Thanh Tùng, chủ hộ nuôi heo sạch tại xã Tân Xuân – Hóc Môn khẳng định.
Ông Tùng cho biết, 4 tháng nay ông nuôi không có lời. Giữ được hoà vốn là do gia đình ông tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, các khâu chích ngừa vaccine phòng bệnh và tự mua nguyên liệu về chế biến thức ăn cho heo.
Nếu cứ mua cám đã tổng hợp sẵn với giá cao như trên, thì chắc chắn sẽ thua lỗ. Thức ăn mình tự mua nguyên liệu về chế biến sẽ đảm bảo dinh dưỡng và giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng. Đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức và nuôi với quy mô lớn.
Ông Tùng cũng như nhiều chủ trại nuôi heo sạch vẫn đang hi vọng vào tình hình sắp tới, khi dịch heo tai xanh được kiểm soát, giá heo sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, giá heo còn tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết có thuận lợi hay không.
“4 năm rồi trong này không lũ. Năm nay có lũ hay không, điều này mình không biết. Nhưng nếu có lũ, dân miền Tây bán heo chạy lũ khiến giá heo tiếp tục bị đẩy xuống thì người nuôi heo chỉ có thua lỗ” – ông Tùng phân tích.
Heo sạch: vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể
Thực tế, mô hình nuôi heo sạch đang ngày càng được nhân rộng trên địa bàn thành phố. Thế nhưng, không có mô hình nào giống mô hình nào và cũng không có tiêu chuẩn nào được đưa ra để khẳng định heo sạch phải đảm bảo những yêu cầu gì.
Ông Tùng cho biết, việc nuôi heo sạch, tức là đảm bảo các điều kiện về giống sạch, thức ăn sạch và quy trình chăm sóc sạch sẽ, đội ngũ chăm sóc lành nghề. Tuy nhiên, cũng không có mô hình chung cho tất cả các hộ chăn nuôi.
Tuỳ điều kiện, kinh nghiệm và kiến thức của mỗi người mà mô hình nuôi heo cũng có những điểm khác biệt. Và heo sạch hay không sạch là do người tiêu dùng đánh giá. Điều này thể hiện ở việc, heo có được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng hay không, từ đó, thương lái có ưa chuộng hay không.
“Người tiêu dùng ngày càng tinh tế và sành ăn. Nếu anh bán thịt heo không ngon, không vệ sinh thì chỉ mất khách” – ông Tùng phân tích.
Mô hình nuôi heo sạch cũng do các chủ hộ nuôi tự điều chỉnh sao cho đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Và sạch hay không sạch, ngon hay không ngon còn tuỳ vào cái tâm và sự chân thành của người nuôi.
Ông Tùng cho biết, để có giống heo sạch, có chất lượng tốt, ông phải nhập heo giống từ Canada, Mỹ với giá 50 - 60 triệu đồng/con heo đực, gần 30 triệu đồng/con heo cái.
Theo ông Tùng, heo giống trong nước chỉ được Chi cục thú y kiểm định về FMD (lở mồm long móng) và dịch tả. Trong khi heo giống nhập ngoại, ngoài 2 tiêu chuẩn trên, còn được kiểm định cả về bệnh tai xanh. Vì vậy, chất lượng con giống ngoại tốt hơn, “sạch” hơn. Hơn nữa, con giống trong nước thường chóng lão hoá, suy thoái.
Thức ăn cho heo cũng phải đảm bảo sạch, không có các chất cấm đã quy định về kháng sinh, về hoormon tăng trưởng.
Quy trình chăm sóc heo cũng phải đảm bảo sạch. Người nuôi phải giữ vệ sinh sạch sẽ, ít đi lại lung tung để tránh mang mầm bệnh về. Công tác sát trùng chuồng trại phải thực hiện nghiêm ngặt theo định kì.
Đặc biệt, việc chích vaccine phòng bệnh là điều hết sức quan trọng – ông Tùng nhấn mạnh. Nhiều khi người dân tiếc 45.000 đồng/một mũi vaccine mà không nhìn thấy thiệt hại tiền triệu nếu con heo bị nhiễm bệnh chết.
“Chấp nhận vào cuộc chơi thì phải đầu tư. Không thể vì tiếc tiền tiêm vaccine mà để xảy ra dịch bệnh. Khi đó thiệt hại không lường trước được” – ông Tùng cho hay.