00:00 Số lượt truy cập: 2998464

Trại đà điểu đầu tiên ở Nghệ An 

Được đăng : 03/11/2016
Chị Võ Thị Hằng ở xã Diễn Phú (Diễn Châu) đã trở thành chủ một trang trại chăn nuôi đà điểu đầu tiên ở Nghệ An. Tuy mới chỉ qua 18 tháng nuôi nhưng mô hình trang trại đà điểu đã cho thấy phù hợp với khí hậu, đà điểu phát triển nhanh và cho thu nhập cao ở Diễn Châu Nghệ An.

Đà điểu nuôi ở Diễn Thọ - Diễn Châu Nghệ An. Trong trang trại luôn có 250 - 300 con đà điều thương phẩm và đà điểu sinh sản.

Tuy đi vào hoạt động mới được 18 tháng nhưng ai đến đây cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi quy mô trang trại chăn nuôi đà điểu của chị Hằng. Hơn 200 con đà điểu đang chuẩn bị kỳ đẻ trứng và xuất chuồng đã nặng từ 1 - 1,2 tạ/con và gần 100 con giống đã đạt từ 5 - 10kg.

Chị Hằng chia sẻ: Đà điểu là loại vật có sức đề kháng tốt, có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, chịu rét, chịu nắng tốt. Nuôi đà điểu từ 10 - 12 tháng có thế bán thương phẩm, nuôi 3 tháng có thể bán con giống. Thịt đà điểu có giá trị kinh tế cao và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, ngay cả da, xương, lông, vỏ trứng của đà điểu đều có giá trị kinh tế cao trong ngành sản xuất đồ trang sức, mỹ nghệ và thực phẩm chức năng.

Trứng đà điểu là món ăn đặc sản.

Để có trang trại như hôm nay, chị Hằng đã đi tham quan, học hỏi một số mô hình và Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội). Qua đó thì thấy việc chăn nuôi đà điểu không quá khó mà lợi nhuận cao nên khi trở về đã nhận thầu vùng đất 3,3 héc ta ở xã Diễn Thọ để đầu tư nuôi đà điểu.

Nguồn vốn đầu tư cho chăn nuôi đà điểu rất lớn, bởi con giống đã phải mua từ 2-2,5 triệu đồng/con. Chị Hằng đã đầu tư tới hơn 3 tỷ đồng cho xây dựng trang trại và mua 150 con giống nuôi thương phẩm và 100 con đà điểu to nuôi sinh sản của Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương. Để đảm bảo chăn nuôi đúng kỹ thuật, chị đã mời cán bộ trung tâm về tập huấn kỹ thuật cho công nhân và tư vấn cách chăm sóc đà điều.

Qua 16 tháng nuôi, đà điểu đã bắt đầu đẻ trứng. Mỗi quả trứng có trọng lượng tới hơn 1kg, có giá bán 150.000 đồng/ quả

Chị Hằng cho biết: Thức ăn của đà điểu khá đơn giản chủ yếu là rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc, khô dầu lạc, vừng, vỏ đậu nành và nó cũng ăn không nhiều nên chi phí không cao. Trung bình mỗi ngày với 300 con chỉ tiêu thụ hết 300 kg rau, cỏ và khoảng 300kg tinh bột. Chuồng chỉ cần có mái che mưa là được, vì khi đạt từ 30 kg trở lên, đà điểu chủ yếu sống ngoài trời. Nền sân không cần lát gạch mà là nền đất cho đà điểu khỏi trơn trượt khi chạy nhảy. Xung quanh chỉ cần che chắn bằng lưới sắt và cọc bê tông. Khả năng chống chịu với thời tiết của đà điểu rất cao. Đợt tết, rét đậm nhiệt độ xuống 6 độ C nhưng không có con đà điều nào bị ốm và chúng chưa xuất hiện bất cử 1 loại dịch bệnh nào. Mùa hè đà điểu cũng chịu nóng tốt. Trời nóng 40oC đà điểu vẫn khỏe mạnh.

Trang trại của chị Hằng còn cung cấp con giống cho các trại khác như ở Hà Tĩnh.

Thức ăn của đà điều khá đơn giản

Trang trại của chị nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nhà hàng, khách sạn lớn tại Hà Nội nên đà điểu không đủ cung cấp cho thị trường. Từ đầu năm 2016 đến nay, trang trại chị Hằng đã xuất bán 200 con có trọng lượng 17 tấn. Với giá bán 80 triệu đồng/tấn đã mang lại doanh thu hơn 13, tỷ đồng, trừ hết chi phí cũng lãi ròng hơn 700 triệu đồng.

Mới đây, với sự mời gọi của Huyện Thạch Hà – Tỉnh Hà Tĩnh xây dựng dự án thí điểm, gia đình chị Hằng tiếp tục mở một trang trại quy mô gần 5 héc ta chăn nuôi đà điểu. Trang trại được được xây dựng qui trình khép kín từ khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, sinh sản, thức ăn, nước uống và chuồng trại.

Tiếng lành đồn xa, trang trại của gia đình chị Hằng hiện đang thu hút nhiều lượt khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi đà điểu, chị Hằng luôn tiếp đón niềm nở và nhiệt tình hướng dẫn cho những người có cùng niềm đam mê chăn nuôi và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Chị chia sẻ: Tới đây mình sẽ kết hợp với địa phương mở hội thảo, phổ biến quy trình chăn nuôi cho bà con nhân dân. Nếu bà con có nhu cầu thì chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Mai Giang