Ông Nguyễn Trọng Sơn ở xóm Cầu, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình là một tấm gương nông dân điển hình đã xây dựng thành công mô hình gia trại chăn nuôi tổng hợp, vươn lên trở thành triệu phú.
Không chỉ dừng lại ở nuôi chim bồ câu Pháp, ông Sơn còn đầu tư xây thêm 6 bể, mỗi bể diện tích chỉ khoảng 9m2 nuôi thêm cá trê lai, cá chuối. Hai loại cá này được ông chọn mua cẩn thận từ những địa chỉ cá giống uy tín tại các tỉnh Gia Lai, KonTum và vận chuyển qua đường máy bay. Có thời điểm gia đình ông nuôi tới 1.000 con cá chuối và 500 cá trê. Với thức ăn sạch chủ yếu là các loại cá con (cá cơm, cá cờ, cá diếc...), nguồn nước trong các bể nuôi được điều chỉnh đảm bảo sạch sẽ và ấm về mùa đông nên đàn cá của ông không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và chết rét như khi nuôi ngoài ao hồ lớn. Mô hình gia trại chăn nuôi tổng hợp đã giúp ông Nguyễn Trọng Sơn phát triển kinh tế gia đình, mua sắm nhiều vật dụng tiện nghi và nuôi các con ăn học đầy đủ.
Đàn cá chuối được nuôi tại gia đình.
Để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Sơn nảy ra ý định chế biến chim bồ câu, cá chuối, cá trê gia đình nuôi được thành những món ăn mang đậm hương vị làng quê vừa làm quà biếu bạn bè, lại vừa phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương. Nghĩ là làm. Ông tìm đến mảnh đất Lý Nhân, Hà Nam để học hỏi về cách thức làm món cá kho làng Vũ Đại nức tiếng. Gia đình ông mua chã đất và kho cá theo cách truyền thống bằng những nguyên liệu gia vị hoàn toàn tự nhiên như riềng, xả, hành, ớt, tiêu, chuối xanh... kết hợp với tương bần đặc sản Hưng Yên, tuyệt đối không có chất phụ gia độc hại cho người sử dụng. Chã cá được kho bằng bếp củi, bếp than, vùi ủ than trong thời gian từ 13 - 15 tiếng đồng hồ đến khi khô nước, cá săn, nhừ, hòa quyện mùi thơm các loại gia vị. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đặt mua cá kho của gia đình ông. Để tạo niềm tin cho thực khách, trên mỗi chã cá kho ông đều dán nhãn mác ghi tên sản phẩm "Ẩm thực cá kho quê Sơn Hà" và các thông tin cụ thể về nguyên liệu, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ cơ sở chế biến tại gia đình. Cuối năm 2015, gia đình ông đã xuất bán được hơn 200 chã cá kho cung cấp cho nhiều nhà hàng tại Tam Điệp, khu du lịch Bái Đính và Hà Nội. Tùy theo nhu cầu của khách hàng đặt, trọng lượng mỗi chã cá kho từ 1 - 3kg cá. Giá bán từ 130.000 - 170.000đ/chã cá kho/kg cá.
Ông Sơn giới thiệu về ẩm thực cá kho quê.
Mặc dù đã ở tuổi 59 nhưng ông Sơn vẫn rất nhanh nhạy với công việc sản xuất, kinh doanh. Ông sắm ô tô con phục vụ nhu cầu đi lại giao dịch với khách hàng, thuê người lập trang Website mang tên “amthucsonha.com” để mở rộng việc giới thiệu, quảng bá đặc sản ẩm thực làng quê do gia đình ông chế biến với các món cá kho quê, xôi thịt chim bồ câu. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Sơn vui vẻ nói: "mình là nông dân cũng làm du lịch đấy, khách hàng đã ăn một lần món cá kho Sơn Hà chắc chắn sẽ có lần tiếp theo quay trở lại mảnh đất Ninh Bình để thăm quan danh lam thắng cảnh và thưởng thức món cá kho đậm hương vị làng quê".
Ông Sơn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi và cung cấp các sản phẩm cá kho quê. Bà con nông dân và khách hàng có thể liên hệ với ông Sơn theo địa chỉ: Cơ sở sản xuất Sơn Hà (Nguyễn Trọng Sơn), xóm Cầu, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Số điện thoại: 0985 298 366 - 0169 657 3497./.