Cách đây 3 năm, do ảnh hưởng cơn bão số 5 nhiều vườn xoài của nhà vườn ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh lâm bệnh, sản lượng trái giảm 50 đến 70%. Không bó tay trước khó khăn, ông Mười Thân, ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ - Càng Long tìm đến Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam để tìm mua giống thanh long ruột đỏ về trồng.
Chuyện trồng thanh long ruột đỏ trở thành triệu phú ở Bình Thuận, được các phương tiện truyền thông đưa tin ai cũng biết. Nhưng chuyện trồng thanh long ruột đỏ ở vùng đất phèn như Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh thì chưa có một nhà khoa học nào khuyến cáo. Ông Nguyễn Văn Thân (Mười Thân) đến gặp một số nông dân ở Long An học kinh nghiệm trồng thanh long. Chưa an tâm với những kiến thức học được, ông đã đến Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam gặp các nhà khoa học nhờ chuyển giao kỹ thuật thâm canh.
Trồng thanh long chi phí giống, trụ 1 ha lên đến 70 - 80 triệu đồng, một số vốn không nhỏ đối với nông dân vùng quê nghèo Đức Mỹ. Ông Mười Thân kể: Theo tài liệu khoa học, thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan. Đặc điểm của loại quả này là màu sắc hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế, giá thanh long ruột đỏ luôn cao hơn giá thanh long ruột trắng từ 3 đến 5 lần. Tổng mức đầu tư cho 1 ha trồng cây thanh long ruột đỏ khoảng 70 triệu đồng. Bù lại, sau một năm trồng thanh long ruột đỏ có thể cho trái và thời gian thu hoạch kéo dài đến 15 năm. Thời vụ thu hoạch kéo dài từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm. Mỗi gốc thanh long có thể cho thu 10-30 quả/lứa/gốc, trọng lượng mỗi quả khoảng 0,3-0,4 kg. Do đặc điểm thu hoạch thành nhiều lứa trong năm nên không sợ mất mùa, không lo tiêu thụ.
Với diện tích gần 3 ha, ông Mười Thân đầu tư gần 200 triệu đồng trồng 3.000 gốc thanh long, trong đó có hơn 2.000 gốc cho trái được 2 năm. Chỉ mới 3 năm trồng, hiệu quả từ thu hoạch trái và bán giống ông đã thu được nguồn vốn đầu tư ban đầu 200 triệu đồng. Hiện nay, thu nhập bình quân từ 3 ha thanh long hơn 100 triệu đồng. Giá thanh long ruột đỏ nhà vườn bán từ 12.000-18.000đ/kg. Tại vườn thanh long ruột đỏ Mười Thân thương lái đến thu mua 16.000-18.000 đồng/kg, nhưng không đủ số lượng để cung cấp.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II cho biết, thanh long ruột đỏ được thị trường Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng và tiếp nhận với số lượng không hạn chế. Do diện tích chưa nhiều nên ngay cả thị trường trong nước dù giá thanh long ruột đỏ cao hơn 3-5 lần so với thanh long ruột trắng cũng hút hàng. Hiệu quả kinh tế từ thanh long ruột đỏ đã khẳng định hướng làm giàu cho nông dân ĐBSCL. Vấn đề còn lại là tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu.
Nói về những hoạch định và triển vọng sắp tới của cây thanh long ruột đỏ, ông Mười Thân cho biết thêm: Từ mô hình thành công của tôi đến nay bà con địa phương đã nhân ra được gần 20 ha. Hội Làm vườn tỉnh và lãnh đạo địa phương cũng đã xây dựng tổ hợp tác thanh long ruột đỏ Đức Mỹ. Hướng tới, ngoài mở rộng diện tích thâm canh, chúng tôi mong đợi các nhà khoa học và ngành chức năng hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật trồng thanh long sạch theo tiêu chuẩn Global Gap để xuất khẩu và tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện nay, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam cũng đang chuyển giao giống và tiến bộ kỹ thuật cho nông dân trồng thử nghiệm 10 mô hình thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn Global Gap.