00:00 Số lượt truy cập: 3041493

Trồng măng tây xanh - Giá cao, dễ tiêu thụ 

Được đăng : 03/11/2016
Anh Đinh Thanh Tùng, ấp Long Huê, xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre), sau một thời gian đi tìm hiểu thị trường cây măng tây xanh, đầu năm 2009 anh đã đốn bỏ dần 4.000m2 vườn sầu riêng 13 năm tuổi đang cho trái ổn định, để chuyển sang trồng cây măng tây xanh. Đến nay, 8.000 cây măng tây xanh của anh Đinh Thanh Tùng đã trồng được 5 tháng. Anh Tùng cho biết: “Tôi đang trồng măng tây xanh giống California 500 của Mỹ, sau khi tìm hiểu được biết đây là giống măng tây xanh thuộc dòng F1, có năng suất, chất lượng rất cao, dễ trồng, thu hoạch hầu như quanh năm, giá thành măng thương phẩm khá cao”.

Măng tây xanh trồng một lần, chăm sóc kỹ có thể sống đến 20 năm. Sản lượng măng cao nhất từ năm thứ 3 đến năm thứ 5, đến năm thứ 7 thì phá bỏ để trồng mới vì càng lâu năm năng suất càng giảm. Măng tây xanh chịu nắng, phát triển tốt với loại đất tơi xốp. Măng tây xanh không chịu nước mặn, không chịu ngập úng, phải thiết kế vườn có hệ thống thoát nước tốt. Anh Đinh Thanh Tùng cho biết thêm: “Hiện nay, tôi đang thu hoạch măng để bán ở TP Hồ Chí Minh với giá 60.000 đồng/kg (măng loại 1), còn loại 2, loại 3 thì tôi bán tại địa phương với giá 35 - 40.000 đồng/kg. Với mức độ sinh trưởng như hiện nay, tôi ước tính khi măng tây xanh của tôi được 2 năm tuổi sẽ thu hoạch khoảng 20 kg/công/ngày. Như vậy, 4.000m2 măng tây xanh này, mỗi ngày tôi thu hoạch 80 kg, với giá 50.000 đồng sẽ thu được 4 triệu đồng. Trừ hao hụt, giá cả biến động tệ lắm thì mỗi tháng cũng được 96 triệu đồng. Đó chỉ mới là năm thứ 2. Nếu trồng 4.000m2 sầu riêng hoặc trồng hoa kiểng thì cả năm có nằm mơ tôi cũng chưa lời được như thế...”. Trong kế hoạch trồng, kinh doanh măng tây xanh của gia đình, những năm tiếp theo anh Đinh Thanh Tùng sẽ mở rộng diện tích măng tây xanh lên 10.000m2 và lập trang trại sản xuất măng tây xanh theo hướng: Sạch – An toàn. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây xanh cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Số điện thoại liên lạc của anh: 075.3873275 hoặc 0982873275.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cho biết, thị trường măng tây xanh của thế giới hiện nay rất lớn, nhu cầu lên đến hàng trăm ngàn tấn/năm, chủ yếu ở các nước và vùng lãnh thổ như: Tây Âu, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan... Còn ở Việt Nam, các nhà hàng, khách sạn lớn đang cần loại sản phẩm này.

Theo các nhà y học, măng tây xanh là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và phòng trị rất tốt các chứng táo bón. Măng tây xanh dùng để chế biến thức ăn (luộc, xào, nấu) hoặc sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, phòng ngừa các bệnh đau bàng quang, suy thận, suy gan, tiểu đường. Măng tây xanh là nguồn cung cấp chất đạm Histones giúp kiểm soát và bình thường hóa sự tăng trưởng của tế bào. Loại măng này có khả năng giúp giảm stress, đặc biệt là chống béo phì. Ngoài ra, trong cây măng tây xanh còn có dược chất Asparagin rất cần thiết cho sự xây dựng và phân chia tế bào, được sử dụng trong điều trị bệnh tim mạch và bệnh goutte. Măng tây xanh còn giúp giảm cholesteron, ổn định huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh đột quỵ tim mạch.

Cây măng tây xanh có tên khoa học là Asparagus Officinalis L., thuộc họ măng tây Asparagaceae là một loại rau thực phẩm cao cấp. Măng tây xanh là một bộ trong lớp thực vật một lá mầm, thân cứng, mọc thẳng và cao khoảng 1,5m. Cành mảnh như sợi chỉ có màu xanh lục. Măng tây xanh có hoa nhỏ, đơn tính, màu vàng lục. Trái măng tây xanh mọng hình cầu màu đỏ thẫm.Trong măng tây xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì có chứa các chất: 83% nước + 17% chất khô (trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 2,3% chất xơ celluloze, 0,6% tro, 21% các chất khoáng như kali, magné, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho…) Bên cạnh đó, trong măng tây xanh còn chứa vitamin A, vitamin C, vitamin K, Thiamin (B1), Riboflavin (B2), Pyridoxine (B6), Triptophan, Folate… Măng tây xanh giàu dược tính, chính vì vậy từ trước Công nguyên người cổ xưa ở Hy Lạp và La Mã đã biết sử dụng loại măng này để làm thuốc trị bệnh