00:00 Số lượt truy cập: 2994737

Trồng nấm bào ngư trên giá thể “tái chế” 

Được đăng : 03/11/2016
Làng nấm Trường A là tên bà con nông dân gọi khu trồng nấm tổ 5, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Xưa nay bà con làng nấm thường trồng nấm mèo, nấm bào ngư trồng rất ít do việc vận chuyển xa và năng suất chưa cao; từ khi lò nấm của gia đình ông Âu Minh Chính ra đời, bà con đã có một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp những bịch trồng nấm bào ngư chất lượng cao. Hay hơn nữa, bịch trồng nấm bào ngư này được "tái chế” từ chính xác thải bịch nấm mèo địa phương.


Nấm được trồng bằng bịch meo đã qua sử dụng

Năm 1976, người cựu chiến binh người dân tộc Sán Chỉ Âu Minh Chính rời quê hương Thái Nguyên vào lập nghiệp tại Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, những năm 90, khi làng nấm hình thành thì cũng là lúc gia đình ông Chính gắn bó với công việc trồng nấm mèo. Cái thuở ban đầu ấy, bà con phải nhập những bịch meo nấm từ dưới Đồng Nai về và mỗi vụ nấm, những bịch meo nấm đã hết chất dinh dưỡng, bà con chỉ còn biết gom lại thiêu huỷ, lấy tro bón ruộng. Cách làm này vừa không tận dụng được meo nấm cũ lại gây ô nhiễm môi trường. Vì những lẽ đó nên ông Chính luôn trăn trở có một địa chỉ sản xuất meo nấm tại địa phương. Sau khi cho người con thứ 5 là anh Âu Minh Hải đi học kỹ thuật làm meo tại Long Khánh trở về, ông Chính không ngừng trao đổi với con, tìm tòi ra cách tận dụng những bịch thải, áp dụng giống nấm mới.

Anh Âu Minh Hải kể lại, sau khi xuống học hỏi tại nhiều vùng nấm, anh nhận thấy nấm bào ngư là loại nấm ưa mùn ải, sử dụng mùn mới, meo nấm phát triển không được tốt do mùn chưa đủ độ phân huỷ. Nên anh nghĩ tới việc tái sử dụng những bịch nấm mèo đã thu hoạch hết tại chính nhà mình. Sau nhiều lần thử nghiệm, đến năm 2011, trại nấm gia đình cũng tìm ra cách xử lý những bịch thải để có thể sử dụng tiếp. Những bịch thải có thể tái sử dụng phải còn trắng (tức là chưa bị nhiễm khuẩn), sau khi thu gom về sẽ được đem ra xay nhuyễn, bỏ qua máy sàng lọc thật kỹ, trộn đều với các chất dinh dưỡng gồm cám gạo, phân bón và đóng thành bịch phôi. Phôi sẽ được đưa vào lò hấp 10 tiếng để đảm bảo vô trùng trước khi cấy giống vào đưa đến cho bà con.

Việc “tái sử dụng” bịch nấm mèo cũ mang lại hiệu quả rất lớn về môi trường khi giảm thiểu được rất lớn số lượng bịch thải phải đem đốt sau mỗi vụ nấm và có thêm thu nhập cho bà con. Nấm bào ngư do trại ông Chính cung cấp cho sản lượng 400 gr/bịch/vụ, tai nấm đẹp và chưa xuất hiện các loại bệnh dịch. Bên cạnh đó, 10 lao động còn có việc làm thường xuyên và mỗi ngày gia đình ông cung ứng cho bà con 2.500 bịch meo. Chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con, nên vừa qua, ông Chính đã cho khởi công xây dựng một lò làm meo nấm mới để có thể cung ứng 5.000 bịch mỗi ngày.