00:00 Số lượt truy cập: 2981719

Ủ chua thân cây ngô làm thức ăn cho bò 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết cách ủ chua thân cây ngô tươi? Thức ăn ủ chua từ thân cây ngô tươi hay thân cây ngô khô sẽ tốt hơn cho bò?

Phạm Văn Hiếu (Kim Bảng, Hà Nam).


Đáp:

Cả hai loại thân ngô khô và tươi ở thời điểm 30 ngày sau ủ, qua phân tích, thành phần dưỡng chất của thân ngô không thay đổi nhiều. Thân ngô khô sau ủ có màu vàng nâu đậm, mùi chua nồng nhẹ trong khi ủ, còn thân bắp tươi cho màu vàng hơi xanh, mùi chua nồng mạnh, thơm rỉ đường. Đây là loại thức ăn tốt cho gia súc, nhất là bò sữa. Tùy vào điều kiện của gia đình và địa phương, bà con có thể dùng thân cây ngô tươi hay thân cây ngô khô để làm thức ăn cho gia súc.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cùng bà con cách ủ chua thân cây ngô tươi:

Để giảm bớt hao hụt, thân ngô tươi (ngô thu bắp non) cắt về phải được đem ủ ngay, sau đó dùng máy cắt thân cây thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 2-3cm, rồi trộn phụ gia có thể là 0,5% muối hoặc 5% rỉ mật đường (so với trọng lượng bắp ủ) cho vào bao nilon hút hết không khí (có thể tận dụng máy vắt sữa) và nén chặt, mỗi bao ủ khoảng 10-30kg.

Cây ngô ủ muối thường có màu xanh vàng, chua nồng, còn ủ bằng rỉ mật đường có màu xanh vàng ngả nâu, chua nồng nhẹ có kèm theo mùi ngọt của rỉ đường. Ngoài ra có thể ủ với acid formic (hạn chế được nấm mốc) ngô ủ có màu sắc xanh vàng, chua nồng nhẹ, rất ngon miệng đối với bò.

Với cách làm này, thân ngô được bảo quản khoảng 1 năm, nhưng tốt nhất là cho bò ăn thức ăn ủ trước 9 tháng.

Chúc bà con thành công.