Theo Cơ quan phát triển Cà phê Uganda (UCDA), xuất khẩu cà phê của nước này trong 9 tháng đầu niên vụ 2008/09 (từ tháng 10/08 đến tháng 6/2009) giảm 6% so với cùng kỳ niên vụ trước, do dự trữ cà phê ở mức thấp và tình trạng hạn hán hồi đầu năm nay.
UCDA còn cho biết, trong tổng số cà phê xuất khẩu trong thời gian này có khoảng 1,85 triệu bao cà phê robusta loại 60kg/bao, giảm so với 1,97 triệu bao cùng kỳ niên vụ trước.
Theo UCDA, tình hình khô hạn kéo dài 4 tháng đã ảnh hưởng tới vụ mùa, do xuất hiện sâu bệnh tại các vùng miền trung và phía đông của nước này. Trong tháng 6, giá cà phê robusta tại trang trại giảm xuống mức thấp nhất trong niên vụ hiện nay, khiến nông dân buộc phải tích trữ hàng chờ giá tăng.
Cũng trong thời gian này, xuất khẩu cà phê arabica tăng 26,7% lên mức 483.560 bao, từ mức 382.433 bao niên vụ trước.
Cây cà phê arabica được trồng từ năm 2001 cũng vẫn cho sản lượng, thúc đẩy xuất khẩu. Cà phê arabica chiếm khoảng 15% tổng lượng xuất khẩu cà phê của Uganda.
Theo UCDA, trong 9 tháng qua, Uganda xuất khẩu tổng cộng 2,3 triệu bao, đạt trị giá 226 triệu USD, giảm 0,7% về số lượng và 18,7% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Uganda là nước trồng cà phê robusta lớn nhất châu Phi