00:00 Số lượt truy cập: 3077121

Việt Nam vẫn còn “e dè” với cây trồng biến đổi gen 

Được đăng : 03/11/2016
Là quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách 26 quốc gia trên thế giới thuộc điểm nóng về an ninh lương thực. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam cần phát triển cây trồng biến đổi gen?.

Tại hội thảo “Lợi ích của cây trồng biến đổi gen với an ninh lương thực và phát triển bền vững” do Trung tâm Công nghệ sinh học TP. HCM phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức ngày (27/9), ở TP. HCM. Đa số các đại biểu đều cho rằng phát triển cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam là chuyện sớm muộn vì những lợi ích và mặt tích cực của nó là không thể phủ nhận. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, về an ninh lương thực thì chỉ mới đáp ứng ở cấp quốc gia mà chưa đáp ứng được ở cấp hộ gia đình.

Theo Giáo sư-Tiến sĩ Bùi Chí Bửu, Viện trưởng viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, hiện cả nước có khoảng 6,7% dân số (gần 580.000 người) thiếu lương thực, khoảng 900.000 người dân miền núi quanh năm ăn bắp, khoai mì thay cơm vì khả năng tiếp cận lúa gạo còn hạn chế do thu nhập thấp và cơ sở hạ tầng kém phát triển.
Ngô biến đổi gen.

PGS.TS Trần Thị Cúc Hòa, Viện lúa Đồng Bằng sông Cửu Long cho biết, sau một thời gian thử nghiệm nghiên cứu tạo giống đậu tương biến đổi gen, thì các dòng biến đổi gen biểu hiện tính kháng sâu cao hơn giống không biến đổi gen. “Điều này mở ra triển vọng cho giống đậu tương biến đổi gen đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào sản xuất”, bà Hòa kỳ vọng. Tại hội thảo, các nhà khoa học đều đồng ý cây trồng biến đổi gen sẽ giúp Việt Nam giải quyết được bài toán về an ninh lương thực. Tuy nhiên, hiện nay việc nghiên cứu cây trồng biến đổi gen chỉ tập trung tại các viện, trường đại học mà chưa phát triển dưới dạng thương mại, do đó khi cây trồng biến đổi gen được xã hội chấp nhận thì công nghệ sinh học nông nghiệp Việt Nam khó có thể đáp ứng được nhu cầu giống cho người dân.

Điều mà đa số các chuyên gia quan tâm là: khi cây trồng biến đổi gen giúp Việt Nam giải quyết được an ninh lương thực nhưng lại phụ thuộc nguồn giống từ các công ty giống nước ngoài thì chẳng khác nào chúng ta lại phó thác an ninh lương thực của mình cho người khác quyết định.

Đến năm 2015, thế giới sẽ có khoảng 40 nước cho phép trồng cây biến đổi gen, diện tích lên đến 200 triệu héc ta. Các cây trồng biến đổi gen được trồng chủ yếu là bắp, đậu tương, bông vải, thuốc lá, cà tím, cà chua, đu đủ…