Trả lời:
Dê là động vật dễ nuôi và rất phàm ăn, dê không thích ăn thức ăn có nhiều nước, hoặc ướt.
Trong chăn nuôi dê nhốt chuồng thức ăn rất quan trọng, nếu thiếu dê sẽ bị còi cọc, mắc nhiều bệnh; nếu thức ăn không hợp vệ sinh dê dễ bị đi ngoài, chướng bụng, đầy hơi, nặng có thể chết.
Trong thực tế chăn nuôi dê có thể ủ chua các loại thân, lá cây, cỏ để làm thức ăn dự trữ cho dê khi vào mùa khô, mùa mưa giá rét.
Để đảm bảo thức ăn đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho dê nên dùng nguyên liệu ủ chua là ngô sinh khối, nên dùng tất cả thân, lá, bắp thái nhỏ để ủ chua.
Cách làm:
Dùng 100 kg thân lá bắp cắt dài 5 cm, đã phơi héo + 5 lít gỉ mật +0,5 kg muối + 2 kg bột cám ngô.
Cách làm: Trộn đều hỗn hợp trên, tưới nước đảm bảo độ ẩm từ 65 - 70 %; tiến hành đóng vào bao ủ nén thật chặt, xếp vào kho có mái che mưa, nắng; sau 3 – 5 tuần cho dê ăn, ăn đến đâu lấy ra đến đó, không để dư thừa làm hỏng thức ăn. Nếu nuôi dê đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung thêm các loại khoáng, vitamin, đá liếm treo trong chuồng.
Nếu nuôi dê vỗ béo cần bổ sung thêm mỗi con 2 kg cám ngô hoặc cám gạo/ngày + đá liếm treo trong chuồng.
Lê Khôi