Trả lời:
Cây sa kê được gọi là cây đa tác dụng và nó là cây có nhiều lợi ích: làm trang trí sân, vườn; thu hoạch quả chế biến thành nhiều loại thức ăn ngon trong gia đình. Cây Sa Kê một loại cây xanh vừa đẹp được trồng làm cây cảnh, làm cóng mát, được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, sân vườn biệt thự, quả sa kê bán rất được ưa chuộng.
Cách chiết cây sa kê làm giống.
Thời vụ Chiết Cây Sa Kê: Chiết cành thường vào vụ xuân tháng 3-4, vụ xuân chiết trước khi cây nhú lộc xuân, vụ thu tháng 8- 9.
Kỹ thuật chiết cây sa kê
Chọn cành: Chọn cành bánh tẻ đường kính 0,5- 2cm có 2 hoặc 3 ngạc ở giữa tán. Không chiết cành la, cành võng, cành bị sâu bệnh.
Dùng dao sắc, nhung qua dung dịch nước sát trùng, khoanh 2 vòng tròn cách nhau 3 – 4 cm làm đút hết phân vỏ.
Vị trí khoanh cách cành chẽ khoảng 80cm, bóc sạch lớp vỏ lụa, cạo hết nhớt, phơi khô trong khoảng 3 ngày.
Lấy ½ đất bột sạch + ½ phân chuồng ủ hoai mục cho thêm nước trộn đều; độ ẩm đất và phân đạt 85%.
Lấy miếng vải sạch nhúng vào dung dịch nước kích thích ra rể thấm ướt đẫm vết cắt.
Dùng tay bốc đất đắp kín vết cắt trên cành chiết, lấp qua vết cắt phía trên 5 cm, đường kính bầu chiết 10 cm, lấy màng nilon quấn kín bầu đất, dùng dây nhựa mềm buộc thật chặt hai đầu.
Sau chiết 1 tháng thấy rễ cây mọc dài, dùng dao sắc hoặc cưa cắt đứt cành chiết xêm vào vườn ươm có mái che và lưới đen hạn chế 50 – 60% ánh sáng, hàng ngày tưới ẩm vào sáng sớm, tiếp tục chăm sóc cho cành chiết thêm 1 tháng, sau đó tỉa bớt cành, lá đem trồng.
T. Khuyên