Trả lời: Tình trạng quả bưởi rám nắng; quả bị khô múi, khô đầu múi trên cây bưởi ngọt có rất nhiều nguyên nhân; sau đây là một số nguyên nhân chính:
1. Vỏ sần sùi, có nhiều vết sẹo là do côn trùng cắn, trích hút, các loại bệnh do nấm, vi rút gây hại trên thân cây, lá, quả. Có thể do khi cây đã khép tán do gió to các cành va đập làm vỏ quả bị xây xát tạo lên sẹo.
2. Quả có màu vàng không đều, rám nắng: do thời tiết khắc nghiệt làm cho vỏ quả bị cháy, rám nắng.
3. Quả bị khô múi, khô đầu múi: do thiếu dinh dưỡng, bón không cân đối các loại dinh dưỡng, thiếu các loại siêu vi lượng; do thiếu nước.
Cách khắc phục
1. Vỏ sần sùi, có nhiều vết sẹo:
Phải trồng cây theo hàng nanh sấu, với mật độ phù hợp, có chế độ phun phòng trừ các loại sâu, bệnh hại:
Áp dụng phương pháp dùng túi bao quả, để tránh côn trùng phá hoại.
2. Quả có màu vàng không đều, rám nắng:
Cần tạo tán làm cho cây có tán cân, che mát vườn bưởi đều và rộng khắp.
Dùng phương pháp vít cành: Để quả bưởi được che nắng.
Áp dụng phương pháp dùng túi bao quả, để tránh côn trùng phá hoại, làm cho vỏ quả vàng đều.
3. Quả bị khô múi, khô đầu múi:
Thức hiện canh tác đúng kỹ thuật, bón cân đối và đầy đủ các loại phân bón, ưu tiên sử dụng phân Hữu cơ bón lót hàng năm. Bổ sung đầy đủ các loại siêu vi lượng như CU, BO, ZN…
Tưới đủ nước cho cây, nhất là thời kỳ cây phát triển quả và những tháng mùa khô cuối năm. Chỉ dừng tưới nước trước 1 tháng khi thu hoạch để tăng độ ngọt.
Lê Văn Khôi