Trả lời:
Ốc nhồi đen là loài động vật thủy sinh nước ngọt sống ở các đồng ruộng, ao hồ, sông suối, tỉnh nào cũng có. ốc nhồi có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.
Nôi ốc nhồi không dễ và cũng không khó, nếu biết được đặc điểm sinh học của nó thì nuôi rất hiệu quả:
Ảnh: Ốc nhồi đen nuôi ở Đồng Tháp
Ốc nhồi không chịu được được nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh; ốc sống tốt, phát triển và sinh sản ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 32 độ C, vì vậy ở miền Bắc, bà con thường bắt đầu nuôi ốc nhồi từ tháng 4 - 12, vào mùa đông ốc sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn, đặc biệt nếu sương muối hoặc nước giá buốt sẽ làm ốc chết. Nếu nhiệt độ quá nóng ốc cũng bị chết.
Ốc nhồi không sống được trong môi trường nước lợ, nước mặn, nước bị ô nhiễm, nước bị phèn. Độ PH thích hợp từ 6,5 đến 7.0.
Ốc nhồi có thể ăn được nhiều loại thức ăn nhưng không bị nhiễm chất độc, thuốc bảo vệ thực vật:
Lá khoai, lá sắn, lá mùng tơi, lá đu đủ, các loại bèo như lục bình, bèo cái, bèo tấm... Quả mướp, bí đỏ, quả đu đủ chín, các loại cám ngô, cám gạo, hoặc cám hỗn hợp.
Nếu để nuôi có hiệu quả nên phối hợp cho ốc nhồi ăn thức ăn thô xanh kết hợp với thức ăn tinh bột như cám gao, cám ngô….
P. Loan