13/03/2018
Bệnh xoăn vàng lá cà chua

Hỏi: Vườn cà chua nhà tôi xuất hiện hiện tượng lá cà chua bị vàng, xoăn và uốn cong lên. Xin Ban Biên tập cho biết cà chua bị bệnh gì và biện pháp phòng trừ? Đỗ Thị Ngà (Yên Thành, Nghệ An).

Đáp:

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi cho rằng cây cà chua đã bị bệnh xoăn vàng lá. Có khoảng 40 loài begomovirus gây bệnh xoăn vàng lá cà chua. Các begomovirus cà chua không truyền qua hạt giống, không truyền qua tiếp xúc cơ học. Vius xâm nhập vào cây và đồng ruộng bằng bọ phấn (Bemisia tabaci). Bọ phấn truyền Begomovirus theo kiểu bền vững tuần hoàn. Lây bệnh xoăn vàng lá cà chua ở Việt Nam cho thấy: 3 - 4 bọ phấn tiếp có khả năng lây bệnh tốt. Thời kỳ tiền dục trong bọ phấn là 11 ngày.

Cây cà chua bị bệnh có triệu chứng: Lá không có hình dạng, nhỏ hẹp và biến vàng từ mép và chóp lá lan vào giữa gân (đặc biệt là lá non). Lá uốn cong lên trên thành hình cái thuyền. Nhiễm bệnh lúc cây còn nhỏ, cây sẽ bị xoắn lá ngọn rất nhanh và không thể phát triển không có hoa quả.

Để phòng trừ bệnh, người trồng cần lưu ý: Trồng cách li trong nhà kính, nhà màn, loại bỏ cây bị bệnh. Diệt bọ phấn 15 ngày/lần, dùng giấy bạc phản xạ xua đuổi, dùng bẫy bả màu vàng. Dùng giống kháng chuyển gen./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 132
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn