Đáp:
Ốc hương là loại hải sản cao cấp, có giá trị dinh dưỡng rất cao, được thị trường ưa chuộng. Người nuôi ốc hương nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ đem lại lợi nhuận rất cao, nhưng kèm theo đó rủi ro khi nuôi ốc hương cũng rất lớn.
Một số nghiên cứu trong nước cho thấy, có 2 loại bệnh trên ốc hương là bệnh sưng vòi lấy thức ăn và bệnh ốc hương bỏ vỏ.Ốc hương có hiện tượng chết hàng loạt mà không xác định được chính xác nguyên ngân gây bệnh.Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III Nha Trang đã phát hiện một số loại trùng lông, tên khoa học là Ciliophora, có trên các mẫu ốc bệnh với cường độ cảm nhiễm cao và gặp hầu hết ở các mẫu phân tích. Nguyên nhân trùng lông phát triển mạnh là do các chất hữu cơ trong vùng nuôi ốc. Hiện nay, các phương pháp trị bệnh cho ốc hương chưa mang lại hiệu quả thiết thực, do vậy chỉ có phòng bệnh là chủ yếu.
Để phòng bệnh cho ốc hương, bà con cần chú ý: Vùng nuôi ốc hương phải sạch, không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt, độ mặn 25 - 35 phần nghìn, pH 7,5 - 8,5, nhiệt độ 26 - 30 độ C. Mật độ thả 300 con/m2, kích cỡ con giống 10.000 - 15.000 con/kg. Mực nước trong ao nuôi từ 0,8 - 1,5 m, có hệ thống cấp thoát nước thuận lợi. Thức ăn ưa thích của chúng là động vật thân mềm, nhuyễn thể, cá tạp. Nếu nuôi đạt, khoảng 5 tháng là được thu hoạch với trọng lượng từ 90 - 120 con/kg./.
BBT