24/10/2018
Bình Định: Kinh tế biển được đẩy mạnh phát triển

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã thực hiện các giải pháp đồng bộ từ khai thác đến chế biến hải sản xuất khẩu cũng như phục vụ nội địa, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.

Hiện toàn tỉnh có 6.245 tàu cá, trong đó có 3.649 công suất từ 90 CV trở lên chuyên khai thác thủy sản xa bờ. 

Cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần nghề cá tại các địa phương được đầu tư phát triển. Các cảng cá, bến cá đã được Nhà nước đầu tư khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân neo đậu và bán sản phẩm, chuẩn bị “tổn” để ra khơi. Toàn tỉnh có 7 cơ sở đóng tàu thuyền, năng lực đóng 100 tàu/năm; hơn 100 cơ sở cung ứng vật tư nghề cá; 23 cơ sở, DN chuyên thu mua, chế biến thủy sản tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Công tác bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của thủy sản ven bờ, gắn với quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác bền vững, giữ gìn đa dạng sinh học cũng được chú trọng. Toàn tỉnh có 32/32 xã, phường ven đầm, ven biển đăng ký tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản”. Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương và các tổ cộng đồng quản lý nguồn lợi thủy sản tuyên truyền ngư dân chấp hành tốt các quy định về quản lý nguồn lợi biển, khai thác hợp lý tài nguyên, bảo vệ các rạn san hô, các bãi sinh sản nhằm phục hồi và phát triển nguồn lợi, phát triển đa dạng sinh học trên đầm Trà Ổ, đầm Thị Nại và vịnh Quy Nhơn.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biến theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn, hiệu quả./.

Vân Anh 

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 169
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn