Trả lời:
Mỗi cây có đặc điểm sinh học khác nhau, đối với cây mít nên ghép mắt thì tốt nhất.
cách ghép như sau:
1. Dụng cụ chuẩn bị
- Dao ghép cành chuyên dụng, màng quấn nilon, keo liền sẹo.
2. Chuẩn bị gốc ghép:
Chọn lấy hạt mít của những quả mít to, chín tròn đều, lấy hạt, ngâm trong nước sạch 3 giờ, rửa sạch nhớt gieo vào bầu đất.
3. Làm bầu gieo hạt.
Lấy ½ đất bột sạch trộn đều với ½ phân chuồng hoai mục, phun thuốc diệt nấm, kiến…; đóng đầy túi nilon, kích thước 20 x 15cm. Sau đó, gieo mỗi bầu một hạt, hàng ngày tưới nước đủ ẩm, sau gieo khoảng 1 tháng hạt nảy mầm, kiểm tra gieo bổ sung những hạt không nảy mầm, chăm sóc khi cây đạt 1 năm tuổi tiến hành ghép mắt.
4. Chuẩn bị mắt ghép.
Chọn cây mẹ khỏe mạnh, quả sai, to, ngon, cây không sâu bệnh, năng suất, chất lượng, sản lượng quả cao và ổn định, chọn cành bánh tẻ để tách mắt ghép.
5. Thời vụ ghép.
Ghép từ tháng 8 – tháng 9 hàng năm là tốt nhất.
Bước 1: Trên gốc ghép, dùng dao rạch 2 đường song song rộng từ 2,0 – 2,5cm, dài 3cm, cách mặt bầu 25cm, cắt đường ngang phía dưới nối 2 đường song song, các vết cắt vừa đủ đứt hết phân vỏ cây.
Bước 2: Trên cành ghép, chọn 1 mầm ghép trên cành bánh tẻ 1 năm tuổi, mầm khỏe mạnh. Tách lấy mầm ghép, kích thước như đã mở ra ở gốc cây ghép, tách bỏ phần sợi gỗ dính vào mắt ghép, dùng khăn vải khô, mềm, sạch không có nấm, mốc thấm nhẹ sạch nhựa ở mầm ghép và cửa sổ gốc ghép. Đặt mắt ghép vào cửa sổ ở gốc ghép, dùng nilon chuyên dụng quấn chặt toàn bộ vết ghép. Sau ghép 15 – 20 ngày mở dây kiểm tra, nếu mắt ghép còn tươi, vết ghép đã liền sẹo, tiến hành dùng kéo sắc cắt bỏ ngọn gốc ghép cách điểm ghép 3cm, bôi keo liền sẹo.
Nếu mắt ghép khô, chết, tiến hành ghép lại.
7. Một số chú ý.