14/11/2018
Chuẩn bị cho bò mẹ đẻ

Hỏi: Xin Ban Biên tập cho biết khi bò mẹ đẻ cần chuẩn bị và làm những gì? Nguyễn Văn Tiến (Nam Đông, Thừa Thiên Huế).

Đáp:

Trước khi đẻ 30 ngày và sau khi đẻ 10 ngày bò được nuôi riêng. Chuồng nuôi bò đẻ phẳng, không trơn hoặc có lót chuồng bằng chất độn (rơm, cỏ khô,…), mỗi tuần tẩy uế một lần bằng vôi bột.

Bò đợi đẻ và đẻ nuôi nơi thoáng mát, yên tĩnh. Hàng ngày vận động 2-3 giờ vào lúc nắng ấm, có người theo dõi. Nếu chăn thả phải có khu riêng, phẳng và gần chuồng nuôi, có khẩu phần ăn riêng.

Trước khi đẻ luôn chú ý tới bầu vú đề phòng viêm nhiễm.

·     Đỡ đẻ

Khi phát hiện bò trở dạ sắp đẻ cần chuẩn bị dụng cụ: Kéo đã sát trùng, cồn sát trùng, khăn vải khô, dung dịch thuốc tím, xà phòng, rơm hoặc cỏ khô, muối, cám hỗn hợp. Trước khi bò đẻ dùng nước, thuốc tím rửa sạch phần thân sau bò (mông, âm hộ, bầu vú, đuôi). Sát trùng tay người đỡ đẻ bằng cồn 750. Chủ yếu để bò đẻ tự nhiên.

Bê đẻ ra: dùng tay móc các dịch bẩn trong miệng, mũi bê. Dùng 2 ngón tay vuốt dây rốn từ trong ra ngoài, dùng kéo đã sát trùng cắt dây rốn cách thành bụng 8-18cm. Sát trùng vết cắt bằng cồn 750 hoặc Lugon, bóc móng cho bê. Dùng rơm hoặc vải khô lau toàn thân bê, cân khối lượng, đưa vào cũi có lót rơm hoặc cỏ khô. Để bê vào vị trí cho bò mẹ liếm.

Bò đẻ xong thì dùng nước và thuốc tím rửa vào phần thân sau bò, cho bò mẹ uống nước cháo ấm (mùa đông) hoặc nước hòa 1kg cám với 60-80 gam muối. Vệ sinh nơi bò đẻ, đưa bò mẹ vào nơi nuôi khô, phẳng. Theo dõi nhau, không để cho bò mẹ ăn nhau. Nếu sau khi đẻ 12 giờ nhau không ra, bò bị sát nhau cần báo để bác sĩ thú ý can thiệp.

Bò sau khi vỡ ối 1 giờ mà chưa đẻ được, báo cán bộ thú y can thiệp.

·     Thức ăn cho bò đẻ

Hỗn hợp thức ăn tinh cho bò đẻ có dinh dưỡng: đạm thô 14-16% và năng lượng trao đổi 2600-2700 Kcal.

Khẩu phần ăn trong 1 ngày là: Cám hỗn hợp 2kg; muối ăn 60gam; cây xanh 30-35kg.

Sau khi đẻ cho ăn 1kg cám hỗn hợp/ngày. Chú ý theo dõi bầu vú bò, nếu bò bị cương vú: giảm thức ăn tinh, nếu bò bình thường: cho ăn theo tiêu chuẩn.

Sau khi đẻ 1 giờ cho bê bú sữa đầu.

Có thể dùng bã bia, bã sắn, cỏ khô thay thế cây xanh.

Đối với các loại thức ăn lỏng như rỉ đường trộn với các loại thức ăn khác, không trộn rỉ đường với cây xanh non. Cho bò uống nước tự do./.

BBT

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 259
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn