Bảo quản ngô
Được đăng : 13-12-2016 12:29:37
Ngô mới hái về có độ ẩm cao bà con không nên đổ đống. Để ngô không bị thối mốc, chúng tôi xin giới thiệu biện pháp bảo quản ngô đơn giản nhưng có hiệu quả.Bảo quản ngô bắpSau khi hái ngô về không nên đổ đống vì ngô tươi có độ ẩm cao dễ bị thối mốc. Cần bảo quản ngô bắp như sau:- Xếp các bắp ngô đã phơi khô thành từng cũi, cuống bắp quay ra ngoài.- Lộn trái một lớp bẹ ngô bên ngoài và buộc thành từng túm 10-15 bắp. Treo túm ngô lên sàn nhà, giàn bếp để bảo quản ngô gối vụ. Ngô để trên giàn bếp sẽ được hơi nóng của bếp..
Ngô mới hái về có độ ẩm cao bà con không nên đổ đống. Để ngô không bị thối mốc, chúng tôi xin giới thiệu biện pháp bảo quản ngô đơn giản nhưng có hiệu quả.
Bảo quản ngô bắp
Sau khi hái ngô về không nên đổ đống vì ngô tươi có độ ẩm cao dễ bị thối mốc. Cần bảo quản ngô bắp như sau:
- Xếp các bắp ngô đã phơi khô thành từng cũi, cuống bắp quay ra ngoài.
- Lộn trái một lớp bẹ ngô bên ngoài và buộc thành từng túm 10-15 bắp. Treo túm ngô lên sàn nhà, giàn bếp để bảo quản ngô gối vụ. Ngô để trên giàn bếp sẽ được hơi nóng của bếp đun hàng ngày, bắp ngô luôn khô và được khói bếp phủ một lớp muội đắng, có tác dụng hạn chế mọt, mốc phá hoại. Tuy nhiên, để ngô như vậy vẫn bị chim chuột phá hoại.
- Biện pháp bảo quản ngô bắp tốt nhất là hong bắp ngô trên giàn bếp 1-2 tháng cho bám muội, sau đó xếp cũi ngô trong cá nhà chòi làm ở nơi cao ráo, thoáng đãng và có phễu ngăn chuột trên các chân cột. Nhà kho chòi nàyđảm bảo chống chim, chuột vầ phần lớn là loại sâu mọt phá hoại, hạn chế tổn thất mà các biện pháp khác không làm được.
Bảo quản ngô hạt
Ngô hạt không có vỏ trấu, nếu điều kiện bảo quản không tốt (ngô chưa chín già, phơi chưa thật khô, dụng cụ chứa đựng không kín…) ngoài chim, chuột ăn hạt, mốc mọt có thể phá hỏng một cách dễ dàng. Sau đây là phương pháp bảo quản ngô.
- Phơi khô thât khô (kiểm tra bằn cách cắn hay đập thấy vỡ vụn thành các mảnh sắc cạnh), sàng sảy sạch tạp chất và loại bỏ hạt non, hạt lép.
- Trộn lá xoan, lá cơi, lá trúc đào khô vào ngô theo tỉ lệ 1-1,5 kg lá khô cho 100kg ngô hạt. Khi sử dụng ngô, phải sàng, sảy sạch các loại lá trên sẽ không còn gây độc hại cho người và gia súc.
- Đổ ngô đã trộn lá vào vật chứa như: chum, vại sành, thùng kim loại hay thạp gỗ, san phẳng và phủ lên trên mặt một lớp tro bếp khô dày 2-4 cm. Bịp miệng bằng giấy xi măng hay tấm ni lông và đậy kín.