Các món ăn chống rét
Được đăng : 13-12-2016 16:26:18
Vào mùa đông nên ăn các loại thực phẩm có tính ôn nhiệt, vị cay nóng và nhiều nhiệt lượng để chống lại cái rét, bù lại sự tiêu hao năng lượng. Sự biến đổi của khí hậu bốn mùa có ảnh hưởng đến công năng sinh lý của con người. Ăn uống cũng như chữa bệnh phải tuân theo nguyên tắc: "Nhân thời, nhân địa, nhân bệnh chế nghi" - căn cứ vào sự khác nhau về mùa, về khu vực và lứa tuổi để ăn uống phù hợp. Mùa đông là mùa mà hàn khí, phong tà làm chủ, rét mướt làm lạnh lan tràn khắp nơi, thấu lý (chăn bông) co lại để giữ ấm. Về ngũ cốc nên ăn gạo nếp, các loại hạt đậu. Rau quả nên ăn các loại có tính ôn như hành, tỏi, gừng, bí đỏ, cà rốt, rau cần, cam, hồng, lê, táo. Thịt gia súc, gia cầm nên ăn thịt dê, bò, gà, chim cút, bồ câu. Thủy hải sản nên ăn tôm, lươn, ếch, cá trắm, cá chép. Về đồ uống cũng nên dùng các loại có tính ấm như trà, gừng, đường đỏ, sữa nóng, sẽ giúp cho cơ thể chống..
Vào mùa đông nên ăn các loại thực phẩm có tính ôn nhiệt, vị cay nóng và nhiều nhiệt lượng để chống lại cái rét, bù lại sự tiêu hao năng lượng. Sự biến đổi của khí hậu bốn mùa có ảnh hưởng đến công năng sinh lý của con người. Ăn uống cũng như chữa bệnh phải tuân theo nguyên tắc: "Nhân thời, nhân địa, nhân bệnh chế nghi" - căn cứ vào sự khác nhau về mùa, về khu vực và lứa tuổi để ăn uống phù hợp. Mùa đông là mùa mà hàn khí, phong tà làm chủ, rét mướt làm lạnh lan tràn khắp nơi, thấu lý (chăn bông) co lại để giữ ấm. Về ngũ cốc nên ăn gạo nếp, các loại hạt đậu. Rau quả nên ăn các loại có tính ôn như hành, tỏi, gừng, bí đỏ, cà rốt, rau cần, cam, hồng, lê, táo. Thịt gia súc, gia cầm nên ăn thịt dê, bò, gà, chim cút, bồ câu. Thủy hải sản nên ăn tôm, lươn, ếch, cá trắm, cá chép. Về đồ uống cũng nên dùng các loại có tính ấm như trà, gừng, đường đỏ, sữa nóng, sẽ giúp cho cơ thể chống được cái rét buốt thấu xương. Mùa đông không nên ăn nhiều các thực phẩm có tính hàn như kê, rau cải trắng, rau dền, cà, dưa hấu, bưởi, mía, thịt vịt, thịt lợn, cua ốc, hến. Bạn có thể chế biến một số món ăn phù hợp cho mùa đông như sau:
Lẩu dê Nguyên liệu: 500g thịt dê, cà chua 200g, bún 500g, hành 30g, gừng, hành tươi, mùi, củ xả, nghệ (mỗi thứ 20g). Cách làm: Hạt mùi rang vàng giã nhỏ. Hành khô, gừng, củ cải, băm nhỏ, nghệ giã nhỏ vắt nước. Thịt dê thái mỏng bằng bao diêm, ướp hành tỏi, gừng, hạt mùi, nước nghệ, nước mắm, muối. Đun dầu nóng già phi thơm hành tỏi, xả, thịt dê vào xào săn, đổ ngập nước đun sôi, hớt bọt, đun nhỏ lửa, cho sôi nhỏ, cho tiếp cà chua xắt miếng hình cau, đun tới khi thịt mềm, nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn. Bún trần qua nước sôi, vẩy khô, bày vào đĩa. Hành hoa, rau mùi, mùi tàu, ớt tươi, rau sạch, cát nhỏ, bày vào đĩa.
Thịt chó nấu dựa mận Nguyên liệu: Thịt chó thui 1kg, mẻ, mắm tôm, nghệ giềng, xả, mắm tôm muối đủ ăn, mỡ nước 50g, tiết chó 250g. Cách làm: Thịt chó thui bỏ lọc xương để riêng, chặt miếng to bằng bao diêm, ướp mẻ, giềng, nghệ, xả, mắm tôm, muối rồi bóp kỹ để cho ngấm 10-15 phút. Cho mỡ vào chảo để nóng già, trút thịt vào xào cho săn thịt. Xương ninh với nước, loại bỏ xương ninh lấy nước cho vào sâm sấp. Cho vào nồi đậy vung đun nhỏ lửa đến cạn nước, thịt chín nhừ cho tiết vào đun đến chín là được.
Thịt bò kho gừng Nguyên liệu: Thịt bò 1kg, mỡ phần 0,3kg, húng lìu 10g, đường, hạt tiêu, nước mắm, muối, gừng, tỏi khô, ớt Cách làm: Thịt bò thái miếng to chiều dài 5-7 cm, dày 1-1.5 cm, ướp húng lìu, ớt, hạt tiêu, nước mắm, muối, tỏi khô băm nhỏ. Mỡ phần thái to bằng ngón tay cái với chiều dài bằng miếng thịt bò. Đặt miếng mỡ vào miếng thịt bò cuộn tròn lại, dùng dây buộc lại như gói giò. Gừng thái mỏng xếp một lớp dưới đáy nồi, phần còn lại xếp lẫn với thịt bò. Xếp xong thịt vào nồi, cho nước mắm, muối và ít nước sôi, bắc lên bếp đậy kín vung, đủ sôi sau đó kho nhỏ lửa, bao giờ thịt nhừ được. Lấy thịt ra cắt thái bỏ dây buộc, thành miếng khoanh tròn bày vào đĩa. Bày thêm ít gừng lên thịt bò rưới thêm ít nước kho thịt và ăn với cơm.